Dịch Covid-19 tại Hải Dương nguy cấp, tất cả học sinh nghỉ học, xét nghiệm mọi trường hợp ho, sốt

SGGPO
Tỉnh Hải Dương yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Cùng với việc tập trung truy vết, địa phương này đang tiến hành phong tỏa các ổ dịch, thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, viêm đường hô hấp và cho toàn bộ học sinh nghỉ học.

Dịch Covid-19 tại Hải Dương nguy cấp, tất cả học sinh nghỉ học, xét nghiệm mọi trường hợp ho, sốt

Sáng nay 28-1, liên quan tới ca mắc Covid-19 thứ 1.552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, công nhân Công ty TNHH POYUN, ở Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) lây nhiễm cộng đồng do tiếp xúc với công nhân N.T.G. (31 tuổi, ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc dương tính với virus SARS-CoV-2 biến thể mới, UBND tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch nguy hiểm này trên địa bàn.

Tham dự cuộc họp với tỉnh Hải Dương, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định tình hình hiện nay ở Hải Dương khá cấp bách, diễn biến dịch bệnh phức tạp. Từ 2 ca bệnh ban đầu của đợt này đã truy vết được hàng trăm người tiếp xúc gần.

Giai đoạn này được coi là giai đoạn dịch phát triển, tiên lượng sẽ phát triển các ca bệnh nữa. Nguy cấp hơn là dịch xảy ra trong khu công nghiệp, có đông công nhân, mối lây lan lớn.

Theo thông báo từ phía Nhật Bản, bệnh nhân N.T.G nhiễm chủng biến thể của Anh, lây lan mạnh. Do vậy, tỉnh Hải Dương cần bình tĩnh, đi từng bước nhưng phải khẩn trương quyết liệt, cần kích hoạt ngay tình trạng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Không ai được lơ là. Tất cả các địa phương phải phối hợp chặt chẽ để truy vết F1, F2 nhanh nhất có thể, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể phát sinh ca bệnh để ứng phó kịp thời. Các tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng phải kích hoạt ở trạng thái cao nhất. Đồng thời, tỉnh Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, viêm đường hô hấp ngay sau khi phát hiện. 

Dịch Covid-19 tại Hải Dương nguy cấp, tất cả học sinh nghỉ học, xét nghiệm mọi trường hợp ho, sốt ảnh 1

Cùng với đó, UBND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo toàn thể hệ thống chính quyền, công an, khu dân cư rà soát toàn bộ những người về nước nhập cảnh bất hợp pháp, cách ly khẩn cấp để ngăn chặn nguồn lây.

Tỉnh cần nghiên cứu dừng các hoạt động tập trung đông người, điểm dừng chân cho các phương tiện giao thông công cộng trên các tuyến đường qua địa bàn. Có biện pháp chế tài xử phạt mạnh đối với các hành vi vi  phạm trong công tác phòng chống dịch.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhận định, tình hình dịch Covid-19 của Hải Dương đang hết sức khẩn cấp. Đây là lần thứ 3 Hải Dương đặt vào tình huống ứng phó trực tiếp với dịch Covid-19. Tuy nhiên, khác với các lần trước, lần này diễn biến dịch cực kỳ nhanh, theo tiên lượng còn các ca bệnh nữa. Do đó, toàn tỉnh không được lơ là chủ quan, đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất. Nhất là huyện Nam Sách và thị xã Kinh Môn là địa phương sát với Chí Linh. Ngành công an tập trung hỗ trợ truy vết, lập các hàng rào phong tỏa, chuẩn bị các phương án chỉ đạo công an các địa phương sẵn sàng ứng phó.

Sở Y tế Hải Dương triển khai các nhiệm vụ khẩn trương, kịp thời. Ban Quản lý các khu công nghiệp cùng với các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Cộng Hòa (huyện Chí Linh) yêu cầu tất cả công nhân làm việc phải có mặt để lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp công nhân đã về địa phương phải có biện pháp kết hợp với chính quyền địa phương. Các cơ quan, doanh nghiệp chuẩn bị phương án làm việc phù hợp (trước hết là huyện Chí Linh). Tỉnh Hải Dương sẽ dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, thành lập bệnh viện dã chiến tại Chí Linh.

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định cho phép học sinh tại tất cả các trường học từ mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, dạy nghề, trung tâm tin học, ngoại ngữ, học viên các trường đại học… trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 29-1.

Trong khi đó, vào sáng nay 28-1, TP Chí Linh cũng đã cho học sinh tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn nghỉ học.

Trước đó, ngày 27-1, học sinh 3 trường mầm non, tiểu học, THCS ở xã Hưng Đạo (TP Chí Linh) đã nghỉ học tại nhà để phòng chống dịch.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />