Trung Quốc, Campuchia, Đức, Jordan

Dịch cúm gia cầm đang lan rộng

Bộ Y tế Trung Quốc vừa xác nhận một phụ nữ 29 tuổi tại Thượng Hải đã bị chết vì cúm gia cầm.

Một người dân Trung Quốc sống ở Thượng Hải  vẫn tiếp xúc với gia cầm hằng ngày

Nạn nhân, một công nhân nhập cư làm việc tại Thượng Hải, có tên là Li, đã có các triệu chứng sốt và viêm phổi từ ngày 13-3 và đã chết hôm 21-3.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Thượng Hải và sau đó Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh quốc gia Trung Quốc đã xác định kết quả các xét nghiệm cho thấy nạn nhân đã chết vì virút H5N1.

Trước đó, một bé gái 3 tuổi sống tại tỉnh Kampong Speu Campuchia cũng đã chết vì nhiễm H5N1

Cùng lúc, hãng tin Đức DPA cũng cho biết Berlin là bang thứ bảy của Đức thông báo phát hiện trường hợp cúm gia cầm đầu tiên ở một con chim săn mồi.

Con chim được phát hiện chết ở khu vực quận Marzahn-Hellerdorf từ ngày 18-3 và kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy con chim này bị chết do nhiễm virút cúm gia cầm H5N1. Nhà chức trách đã khoanh vùng cấm có bán kính 3 km và cấm thả rông chó, mèo trong khu vực.

Trong khi đó, người ta cũng đã phát hiện tại bang Niedersachsen, một con chim mòng biển bị chết do nhiễm virút H5N1. Bang Schleswig-Holstein thông báo phát hiện một con diều đồng và một con chim săn mồi nhiễm H5N1. Bang Bayern cũng thông báo trường hợp gia cầm thứ 30 nhiễm H5N1 ở một con thiên nga. Nhiều bang khác của Đức cũng đã thông báo phát hiện thêm trường hợp nhiễm cúm gia cầm.

Tại khu vực Trung Đông, Bộ trưởng Y tế Jordan Saeed Darwazeh cho biết Jordan đã phát hiện chủng cúm gia cầm H5N1 trên những con chim chết tại một trang trại tư nhân nằm ở miền Bắc nước này.

Ông Darwazeh nói: "Đúng vậy, điều này đã được xác nhận". Ông Darwazeh đã cho AFP biết như trên sau khi các kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy có khá nhiều chim tại trang trại này đã chết vì cúm gia cầm.

Đây là ca bùng phát mới nhất được phát hiện tại khu vực này sau khi chủng vi rút H5N1 bị phát hiện ở các khu vực kề cận bao gồm Bờ Tây, miền Trung Israenl và Dải Gaza.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.