Dịch tai xanh tiếp tục tái phát thêm tại 51 xã

  • ĐBSCL: “Bó tay” với vận chuyển đàn heo

Ngày 11-4, dịch heo tai xanh tiếp tục tái phát thêm tại 51 xã với 15.115 heo nhiễm bệnh ở 3 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa nâng tổng số xã có dịch tại 3 tỉnh trên là 326 xã/21 huyện; tổng số heo mắc bệnh 101.078 con và đã được tiêu hủy 96.539 con. Hiện nay, cả nước có 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thanh Hóa và Nghệ An có dịch heo tai xanh.

Trước diễn biến của dịch heo tai xanh tăng rất nhanh tại các tỉnh miền Trung, trao đổi với PV Báo SGGP, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) Bùi Quang Anh cho biết, hiện các địa phương ở đồng bằng sông Hồng đang đứng trước “báo động đỏ” về khả năng phát dịch heo tai xanh. Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương ở trên toàn quốc, đặc biệt là vùng có nguy cơ cao tổ chức tối đa các lực lượng, các đoàn thể, hội... kiểm tra nghiêm ngặt việc vận chuyển heo và giám sát phát hiện ngay heo bệnh để tiêu hủy khi số lượng còn nhỏ, tránh tình trạng bùng phát dịch như ở miền Trung, đặc biệt là Thanh Hóa.

* Chiều 11-4, thạc sĩ Dương Nghĩa Quốc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: Trước tình hình bệnh heo tai xanh đang phức tạp, có nguy cơ lan rộng nhiều nơi, Đồng Tháp khẩn trương lập 8 trạm kiểm dịch dọc biên giới Tây-Nam và khu vực giáp ranh các tỉnh lân cận để cùng chính quyền địa phương kiểm soát vận chuyển heo ra vào địa bàn tỉnh. Tại Tiền Giang, Sở NN-PTNT yêu cầu ngành thú y tập trung phòng chống cúm gia cầm và theo dõi chặt diễn biến bệnh heo tai xanh.

Cái khó hiện nay đối với Tiền Giang và các tỉnh ĐBSCL là địa bàn quá rộng, sông rạch chằng chịt, số lượng heo từ các nơi di chuyển tràn lan rất khó kiểm soát, trong khi lực lượng thú y mỏng, không thể quản lý hết nổi.

L. Văn - H. Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Ngày 23-11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh này về việc bồi thường kinh phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy thuộc diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng đối với anh Lưu Thế Nh. (28 tuổi, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn).

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Tin buồn