Điểm tựa của nạn nhân da cam

Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2014 - 2019 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TPHCM diễn ra vào lúc TP đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã qua, đề ra phương hướng hoạt động sắp tới nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/ dioxin có cuộc sống ngày càng được tốt đẹp hơn.

Nhiệm kỳ qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TPHCM đã được sự quan tâm ủng hộ tích cực cùa các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, nhân dân TP, kiều bào ở nước ngoài và các tổ chức quốc tế.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ thuyết minh về nỗi đau da cam.

Mặc dù rơi vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp, nhà tài trợ, người có lòng nhân ái đều gặp khó khăn làm hạn chế khả năng đóng góp, nhưng Thành Hội đã có nhiều sáng kiến khắc phục khó khăn để chăm sóc tốt những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam đáng thương. Trong 2 năm (2012 - 2014), hội đã hỗ trợ đời sống cho 37 cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, giúp giảm bớt khuyết tật cho nạn nhân, tạo điều kiện tự lao động kiếm sống. Đến nay có cháu đã lập gia đình và sinh con khỏe mạnh. Tổ chức Orange Dyhoxin của Pháp và cộng đồng Hòa Hiếu của Mỹ rất hài lòng với những kết quả này và họ đã hứa năm 2014 đảm bảo tài trợ thêm cho 30 cháu được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng. Cảm động nhất là tấm lòng của tập thể Bệnh viện Từ Dũ đã gắn bó với hội từ khi thành lập tới nay. Hàng năm, bệnh viện này vận động cán bộ, nhân viên tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân, ủng hộ quà tết, ủng hộ các hoạt động của hội nhân Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam với số tiền từ 30 đến 50 triệu đồng.

Chọn cách “góp gió thành bão”, giải quyết kinh phí cho chương trình giúp học bổng cho học sinh tiểu học, hội đã gửi được 74 thùng từ thiện trong hệ thống các cửa hàng, siêu thị và vận động một số cán bộ hưu trí đã đỡ đầu cấp học bổng cho các sinh viên là nạn nhân da cam đang học cao đẳng, đại học. Trong những ngày lễ tết, Thành Hội tập trung vận động các doanh nghiệp ủng hộ hiện vật là sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất. Nhờ đó, đến nay hội đã tiếp nhận được gần 13,7 tỷ đồng do các đơn vị tập thể và cá nhân hảo tâm ủng hộ.

Hiện nay hội đang tiến hành thực hiện dự án xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng, điều trị phục hồi chức năng, dạy nghề cho nạn nhân (gọi tắt là Làng Cam), tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM với tổng vốn đầu tư là 100 tỷ đồng. Khi hoàn thành Làng Cam, các nạn nhân sẽ có ngôi nhà chung để nâng cao cuộc sống. Hiện nay trên địa bàn TP có 13 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cấp quận, huyện, và 47 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cấp phường, xã. Các Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận, huyện đã vận động được hơn 4,7 tỷ đồng để chăm lo đời sống nạn nhân da cam.

Từ tháng 1-2009 đến tháng 12- 2013, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP đã hỗ trợ cho 28 gia đình nạn nhân xây và sửa chữa nhà ở; tặng gần 5.000 phần quà cho nạn nhân; trợ cấp 567 suất học bổng, chăm sóc y tế khám, chữa bệnh vật lý trị liệu cho 250 nạn nhân… với tổng số tiền mặt đã chi cho các hoạt động kể trên là 8.662.769.944 đồng. Ngoài ra, Thành Hội còn phối hợp với các bệnh viện thực hiện chương trình khám chữa bệnh cho nạn nhân với tổng số tiền và hiện vật được quy thành tiền trị giá trên 2 tỷ đồng; tiếp nhận 294 chiếc xe lăn và chuyển ủng hộ nạn nhân da cam tỉnh Cần Thơ 124 chiếc. Riêng chương trình trợ vốn chăn nuôi bò, heo, nhím, làm bánh tráng… cho các gia đình nạn nhân ở huyện Củ Chi và trợ vốn nuôi cá, tôm cho nạn nhân huyện Cần Giờ rất có hiệu quả.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ
(Chủ tịch Hội Nạn nhân da cam/dioxin TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Bộ GTVT đề nghị bỏ điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi xe khách

Ngày 27-9, Bộ GTVT cho biết, kế hoạch hoạt động vận tải cho cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy và hàng hải đã hoàn tất và đang gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương. Theo đó, trong giai đoạn sắp tới, các quy định về hoạt động vận tải sẽ có nhiều điểm mới, thông thoáng và dễ thực hiện hơn.  

Quy hoạch

Tin buồn