Diễn biến mới nhất vụ người đàn ông tự xưng là thành viên ''Ban chỉ đạo quận 7''

Quá trình điều tra, Công an quận 7, TPHCM xác định hành vi của Hồ Hữu Nhân không phạm vào tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” bị khởi tố trước đó nên đã quyết định thay đổi sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Liên quan đến vụ “Người đàn ông xưng là “Ban chỉ đạo quận 7” như Báo SGGP đã thông tin, ngày 28-9, Công an quận 7, TPHCM đã quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can với Hồ Hữu Nhân (SN 1970, ngụ phường Tân Phú, quận 7) từ tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo đó, quá trình điều tra Công an quận 7 xác định hành vi của Hồ Hữu Nhân không phạm vào tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác”, chính vì thế đã thay đổi sang tội “Chống người thi hành công vụ” theo điều 330 Bộ luật Hình sự.

Diễn biến mới nhất vụ người đàn ông tự xưng là thành viên ''Ban chỉ đạo quận 7'' ảnh 1 Người đàn ông xưng là "Ban chỉ đạo quận 7" làm việc với công an. Ảnh: CA

Trong chiều ngày 27-9, Viện KSND quận 7 cũng đã phê chuẩn quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can của Công an quận 7 với Hồ Hữu Nhân và tống đạt các quyết đến ông này.

Theo điều tra, khoảng 16 giờ ngày 29-8, Hồ Hữu Nhân lái xe ô tô chở vợ (là chị T.T.K.B. đi từ nơi ở đến Siêu thị Aeon Citimart trên đường Tôn Dật Tiên (phường Tân Phong, quận 7) để mua sữa cho con.

Đến siêu thị, ông Nhân dừng xe đưa thẻ công vụ "Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7" cho vợ đi vào siêu thị. Tại đây, nhân viên siêu thị hướng dẫn chị B. cách đặt hàng online vì siêu thị không bán hàng trực tiếp cho khách. Lúc này, chị B. điện thoại cho ông Nhân và ông này lái ô tô đến trước siêu thị.

Ông Nhân xuống xe, lấy thẻ công vụ "Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7" từ chị B. đi "nói chuyện". Khi ông Nhân đang đứng trước cửa siêu thị (ngoài dây giăng phòng, chống dịch) thì gặp ông Ngô Văn Dũng (Trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ của Siêu thị Aeon Citimart) được điều động đến hỗ trợ an ninh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho Siêu thị Aeon Citimart.

Ông Dũng nói dù ông Nhân có là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng phải tuân thủ đúng quy định.

Diễn biến mới nhất vụ người đàn ông tự xưng là thành viên ''Ban chỉ đạo quận 7'' ảnh 2 Hình vụ việc cắt từ clip mạng xã hội

Nghe vậy ông Nhân bực tức cự cãi, đưa thẻ công vụ cho ông Dũng xem, nói rằng ông đi mua hàng cho Ban Chỉ đạo và dọa kêu lực lượng công an xuống. Sau đó, ông Nhân hất dây giăng phòng, chống dịch, rồi tự ý bước vào trong siêu thị. Ông Dũng yêu cầu ra ngoài nhưng ông Nhân không chấp hành mà đi sâu vào bên trong siêu thị, hét lớn đòi gặp người giải quyết.

Sau đó, ông này tiếp tục lớn tiếng, không chịu đeo khẩu trang theo đề nghị mà còn đưa mặt ra thách thức. Thấy vậy, chị B. đến kéo chồng mình về.

Clip ghi lại sự việc này sau đó được đăng trên mạng xã hội, khiến dư luận bức xúc. Việc này ảnh hưởng đến uy tín của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7 và công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Thượng tá Hoàng Đình Thạch, Phó Trưởng Công an quận 7 cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Công an quận đã mời ông Nhân lên làm việc. Công an quận 7 khẳng định, ông này không phải là thành viên của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7 hay bất cứ cơ quan phòng, chống dịch nào của TPHCM. Theo lời khai của ông Nhân, chiếc thẻ công tác này ông được một người bạn cho.

Ngày 1-9, Công an quận 7 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Hồ Hữu Nhân để điều tra về tội "Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác" theo Điều 339 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.