Điều thú vị khi học trực tuyến

SGGP
Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị. 

“Nhân vật” thường quấy rầy các lớp học trực tuyến

“Nhân vật” thường quấy rầy các lớp học trực tuyến

Giáo viên thực tập Noppadol Kongkoon đã chia sẻ một video clip về lớp học trực tuyến đầu tiên của mình. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Bangkok Post, thầy Kongkoon cho biết vào cuối buổi học, vì muốn kiểm tra mức độ tham gia lớp học của học sinh và chụp ảnh buổi học ảo đầu tiên của mình làm kỷ niệm, thầy yêu cầu học sinh bật video. Phantakarn, một nam sinh trong lớp,  đã bật video lên ngay cả khi… đang tắm, khiến các bạn cùng lớp được một trận cười bò. Phantakarn giải thích rằng cậu biết lớp học sắp kết thúc nên đã mang điện thoại di động vào phòng tắm. Khi giáo viên yêu cầu cả lớp bật video, Phantakarn, vốn là học sinh ngoan, cũng bật. 

Dù có nhiều hình thức giảng dạy bộ môn thể dục thông qua phần mềm Zoom, nhưng bơi lội có lẽ là môn khó có thể học trực tuyến tại nhà. Sarawut Poca, giảng viên Đại học Ubon Ratchathani, đã tìm ra cách giải quyết vấn đề. Thầy Poca tổ chức một lớp học bơi trực tuyến với 30 sinh viên. Thầy cho biết điều quan trọng là dạy các em tư thế và kỹ thuật bơi, với yêu cầu tập bơi… trên giường. Thầy hy vọng sinh viên sau này có thể áp dụng kỹ thuật bơi đã học khi xuống hồ bơi thực.

Một giáo viên khác chia sẻ video về một lớp học trực tuyến mà cô đã thực hiện qua Meet. Là người yêu mèo nổi tiếng nên một số học sinh đã khoe mèo trên lớp học trực tuyến để được… thêm điểm. Cùng có niềm yêu thương mèo như cô giáo tại Thái Lan là Andrea Zevallos, nghiên cứu sinh tại đại học bang California, Northridge (Mỹ). Cô có một con mèo luôn muốn làm trò mỗi khi cô đăng nhập Zoom vào lớp học sau đại học của mình. Zevallos nói: “Ravioli thích nhảy lên bàn trong khi tôi đang học online, sau đó nó đi lòng vòng trước màn hình máy tính giống như để mọi người thấy”. 

Cũng tại Mỹ, một học sinh lớp 4 thật sáng tạo khi đặt tên nick tham gia lớp học là “Reconecting” (Kết nối lại) nhằm cố gắng làm cho giáo viên tưởng nhầm là máy em đang gặp phải vấn đề kết nối mạng, ảnh hưởng đến khả năng tham gia lớp học. Thật không may, vì nick bị sai chính tả (thay vì phải viết đúng là Reconnecting). Do vậy, giáo viên nhanh chóng nắm bắt được “mánh khóe” của cậu. 

Thường để giấu bớt cảnh bừa bộn sau lưng mình khi xuất hiện trên Zoom, nhiều học sinh ở các nước đã biết cách dùng nhiều hình nền khác nhau. Họ có thể chọn thay đổi hình nền của mình thành một căn phòng được trang trí hoàn hảo. Vì vậy, nhiều khi lớp học bắt đầu bằng cuộc trò chuyện vui vẻ xoay quanh câu hỏi vì sao phòng (ảo) của bạn luôn có ánh nắng tràn ngập qua cửa sổ, ngay cả… vào ban đêm!

Trong lúc đại dịch đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới buộc học sinh không thể đến trường, học trực tuyến vui vẻ cũng là điều cần thiết giúp các em cảm thấy nhẹ nhõm hơn, giảm bớt áp lực tinh thần của việc bị hạn chế giao lưu, tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một hệ thống máy đào bitcoin tại Trung Quốc

Cấm đào bitcoin để tiết kiệm điện

Giá đồng bitcoin tăng chóng mặt trên thị trường giao dịch tiền ảo thời gian qua khiến việc khai thác, “đào” bitcoin cũng trở nên vô cùng náo nhiệt. Tuy cấm không cho giao dịch bitcoin từ năm 2019 do lo ngại đe dọa cho thị trường tài chính, nhưng Chính phủ Trung Quốc cho phép khai thác tiền ảo.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.