Ủy ban châu Âu (EC)

Điều tra hàng dệt may xuất khẩu Trung Quốc

Hàng dệt may xuất khẩu của Trung Quốc tràn ngập thị trường các nước EU.

Theo TTXVN, ngày 24-4, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về một số mặt hàng dệt may của Trung Quốc gần đây tăng mạnh xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU). Điều này có nhiều khả năng sẽ dẫn tới việc EU áp đặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu hàng dệt may Trung Quốc.

Theo đó, EC sẽ mở một cuộc điều tra 9 loại mặt hàng may mặc nhập khẩu vào EU, phần lớn từ Trung Quốc trong đó có tất, miếng lót giầy, áo choàng, áo lót của phụ nữ và áo cộc tay, có tổng kim ngạch 1,1 tỷ USD trong quý 1-2005. Mặt hàng có kim ngạch tăng mạnh nhất là áo len chui đầu, tăng tới 534% trong quý 1-2005.

Việc mở cuộc điều tra này là bước đầu tiên trong một quá trình có thể dẫn tới việc EU đưa ra các biện pháp được gọi là bảo vệ tạm thời trong 150 ngày.

Trong EU hiện đang có hai luồng ý kiến khác nhau, về vấn đề này. Trong khi  Pháp và Đức kêu gọi hành động ngay lập tức chống lại việc nhập khẩu ồ ạt hàng dệt may Trung Quốc vào EU kể từ sau khi hạn ngạch dệt may được dỡ bỏ vào tháng giêng vừa qua, thì Thụy Điển lại cảnh báo nguy cơ quay trở lại chủ nghĩa bảo hộ.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.