Điều trần về thiết lập cơ chế giám sát hàng dệt may từ Việt Nam: Các doanh nghiệp Mỹ phản đối

Sáng 24-4, tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ ở thủ đô Washington đã diễn ra cuộc điều trần về kế hoạch thiết lập cơ chế giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam của Bộ Thương mại Mỹ.

Hầu hết ý kiến phát biểu trong cuộc điều trần đã mạnh mẽ phản đối và phê phán chủ trương có một không hai này, cho rằng việc làm này không chỉ đi ngược với các cam kết giữa hai thành viên bình đẳng trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà còn gây bất lợi cho người lao động Việt Nam, có hại cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

May xuất khẩu của Công ty Nhật Tân TPHCM. Ảnh: Đài Trang

Phát biểu tại cuộc điều trần, ông Nguyễn Duy Khiên, Trưởng văn phòng đại diện của Bộ Thương mại Việt Nam tại Mỹ, đại diện cho chính phủ ta, kịch liệt phản đối và cho rằng chương trình của Bộ Thương mại Mỹ là một hành động mang tính phân biệt đối xử, đi ngược lại nguyên tắc quan trọng của WTO, vi phạm Hiệp định của WTO về chống bán phá giá, một hành động có hại cho cả Việt Nam và các công ty nhập khẩu của Mỹ.

Ông Lê Xuân Dương, đại diện cho Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), đã đưa ra một loạt dẫn chứng cụ thể về những hậu quả tiêu cực do chủ trương sai lầm này của Mỹ gây ra và mạnh mẽ hối thúc Bộ Thương mại Mỹ nhanh chóng xem xét lại chương trình này để không gây tổn hại thêm cho 2 triệu người lao động trong ngành dệt may của Việt Nam.

Về phía Mỹ, ông Ronald Shulman, Chủ tịch Công ty mua bán JCPeney, phản đối cơ chế này và cho rằng nó có hại cho các công ty bán lẻ và người tiêu dùng Mỹ.

Bà Stephenie Lester, Phó Chủ tịch phụ trách buôn bán quốc tế của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ Mỹ (RILA), một tập đoàn bán lẻ với các thành viên lớn như Wal-Mart, Target, Nike và GapInc., có tổng cộng hơn 100.000 cửa hàng, cơ sở sản xuất và trung tâm phân phối trên khắp thế giới và với doanh số hàng năm hơn 1.500 tỷ USD, nói RILA mạnh mẽ phản đối quyết định này của Bộ Thương mại Mỹ, cho rằng đây là một hành động không thích hợp, sử dụng sai các nguồn lực của chính phủ Mỹ vào việc giám sát cả những sản phẩm mà không một nhà sản xuất nội địa nào của Mỹ làm ra.

Đại diện cho Liên minh các công ty sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm dệt may vào Việt Nam và từ Việt Nam (VPEG), ông Thomas Vakerics, cảnh báo rằng chương trình của Bộ Thương mại Mỹ giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam đã và đang gây ra một tình trạng không chắc chắn trong mối quan hệ buôn bán giữa Mỹ với Việt Nam.

Ngoài ra, các đại diện của Tập đoàn Công ăn việc làm toàn cầu Hampshire Group, Tập đoàn Dệt may quốc tế, Liên đoàn Bán lẻ toàn quốc và Hiệp hội các nhà nhập khẩu hàng dệt may của Mỹ cũng đề nghị Bộ Thương mại Mỹ xem xét lại quyết định sai trái này.

Phát biểu tại cuộc điều trần, luật sư Matthew Nicely, đại diện cho Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), cho rằng cơ chế mà Bộ Thương mại Mỹ định áp đặt trong cuộc điều trần này chỉ nhận được sự ủng hộ đơn độc của các công ty dệt may nội địa Mỹ, những công ty muốn duy trì chính sách bảo hộ mậu dịch lỗi thời.

Ông Nicely khẳng định cơ chế chưa từng có này là một hướng đi sai lầm, một hành động phân biệt đối xử, ngăn chặn các cơ hội làm ăn của các công ty dệt may của Hàn Quốc tại Việt Nam. Nó không chỉ là một chương trình mang tính chất phân biệt đối xử mà còn vi phạm luật lệ WTO.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.