Điều trần về thiết lập cơ chế giám sát hàng dệt may từ Việt Nam: Các doanh nghiệp Mỹ phản đối

Sáng 24-4, tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ ở thủ đô Washington đã diễn ra cuộc điều trần về kế hoạch thiết lập cơ chế giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam của Bộ Thương mại Mỹ.

Hầu hết ý kiến phát biểu trong cuộc điều trần đã mạnh mẽ phản đối và phê phán chủ trương có một không hai này, cho rằng việc làm này không chỉ đi ngược với các cam kết giữa hai thành viên bình đẳng trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà còn gây bất lợi cho người lao động Việt Nam, có hại cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

May xuất khẩu của Công ty Nhật Tân TPHCM. Ảnh: Đài Trang

Phát biểu tại cuộc điều trần, ông Nguyễn Duy Khiên, Trưởng văn phòng đại diện của Bộ Thương mại Việt Nam tại Mỹ, đại diện cho chính phủ ta, kịch liệt phản đối và cho rằng chương trình của Bộ Thương mại Mỹ là một hành động mang tính phân biệt đối xử, đi ngược lại nguyên tắc quan trọng của WTO, vi phạm Hiệp định của WTO về chống bán phá giá, một hành động có hại cho cả Việt Nam và các công ty nhập khẩu của Mỹ.

Ông Lê Xuân Dương, đại diện cho Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), đã đưa ra một loạt dẫn chứng cụ thể về những hậu quả tiêu cực do chủ trương sai lầm này của Mỹ gây ra và mạnh mẽ hối thúc Bộ Thương mại Mỹ nhanh chóng xem xét lại chương trình này để không gây tổn hại thêm cho 2 triệu người lao động trong ngành dệt may của Việt Nam.

Về phía Mỹ, ông Ronald Shulman, Chủ tịch Công ty mua bán JCPeney, phản đối cơ chế này và cho rằng nó có hại cho các công ty bán lẻ và người tiêu dùng Mỹ.

Bà Stephenie Lester, Phó Chủ tịch phụ trách buôn bán quốc tế của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ Mỹ (RILA), một tập đoàn bán lẻ với các thành viên lớn như Wal-Mart, Target, Nike và GapInc., có tổng cộng hơn 100.000 cửa hàng, cơ sở sản xuất và trung tâm phân phối trên khắp thế giới và với doanh số hàng năm hơn 1.500 tỷ USD, nói RILA mạnh mẽ phản đối quyết định này của Bộ Thương mại Mỹ, cho rằng đây là một hành động không thích hợp, sử dụng sai các nguồn lực của chính phủ Mỹ vào việc giám sát cả những sản phẩm mà không một nhà sản xuất nội địa nào của Mỹ làm ra.

Đại diện cho Liên minh các công ty sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm dệt may vào Việt Nam và từ Việt Nam (VPEG), ông Thomas Vakerics, cảnh báo rằng chương trình của Bộ Thương mại Mỹ giám sát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam đã và đang gây ra một tình trạng không chắc chắn trong mối quan hệ buôn bán giữa Mỹ với Việt Nam.

Ngoài ra, các đại diện của Tập đoàn Công ăn việc làm toàn cầu Hampshire Group, Tập đoàn Dệt may quốc tế, Liên đoàn Bán lẻ toàn quốc và Hiệp hội các nhà nhập khẩu hàng dệt may của Mỹ cũng đề nghị Bộ Thương mại Mỹ xem xét lại quyết định sai trái này.

Phát biểu tại cuộc điều trần, luật sư Matthew Nicely, đại diện cho Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), cho rằng cơ chế mà Bộ Thương mại Mỹ định áp đặt trong cuộc điều trần này chỉ nhận được sự ủng hộ đơn độc của các công ty dệt may nội địa Mỹ, những công ty muốn duy trì chính sách bảo hộ mậu dịch lỗi thời.

Ông Nicely khẳng định cơ chế chưa từng có này là một hướng đi sai lầm, một hành động phân biệt đối xử, ngăn chặn các cơ hội làm ăn của các công ty dệt may của Hàn Quốc tại Việt Nam. Nó không chỉ là một chương trình mang tính chất phân biệt đối xử mà còn vi phạm luật lệ WTO.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.