Đình chỉ công tác một bác sĩ trong vụ bé gái gãy xương đòn khi sinh

>> Lập hội đồng xem xét vụ bé gái bị gãy xương đòn sau khi sinh tại bệnh viện

(SGGPO).- Ngày 13-12, Sở Y tế Quảng Trị cho biết, đã có kết luận về vụ bé gái sơ sinh nặng gần 5kg bị gãy xương đòn cùng nhiều biến chứng khi sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị ngày 14-11; Hội đồng Chuyên môn BVĐK tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định đình chỉ 1 bác sĩ trong kíp trực để xảy ra vụ trên.

Bé gái đang được điều trị đặc biệt, sức khỏe tiến triển tốt

Theo kết luận của Hội đồng Chuyên môn, sản phụ có thai con so 40 tuần, chuyển dạ với chẩn đoán thai lớn (trên 4kg). Sản phụ được chỉ định "làm nghiệm pháp lọt ngôi chỏm là phù hợp để sinh thường, không có dấu hiệu chuyển dạ đình trệ". Bệnh nhân không có các chỉ định tuyệt đối cho mổ lấy thai, kẹt vai là biến chứng sản khoa khó tiên lượng với tỷ lệ khoảng 0,6% – 1,4%.

Việc đỡ đẻ kẹt vai được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn, xử trí kẹt vai thành công, hồi sức sơ sinh kịp thời nhưng trẻ sơ sinh bị sang chấn: liệt đám rối thần kinh cánh tay phải, liệt cơ hoành, gãy xương đòn trái... Nguyên nhân gây kẹt vai do thai lớn, xương vai thai nhi to.

Hội đồng cũng đánh giá khách quan kíp trực đã có tinh thần trách nhiệm cao, theo dõi sát bệnh nhân, thực hiện đúng quy trình. Tuy nhiên, các y bác sĩ có nhiều thiếu sót không tiên lượng được biến chứng kẹt vai trong ca đẻ với thai to gây sang chấn cho trẻ sơ sinh. Việc cung cấp thông tin, giải thích và tư vấn giữa sinh thường và sinh mổ cho gia đình sản phụ thực hiện nhưng không đầy đủ, thiếu rõ ràng để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Theo đó, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định đình chỉ bác sĩ trực trong vụ việc trên, đồng thời lập hội đồng để xem xét kỷ luật kíp trực và trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm khoa Sản.

Ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho hay, sau hơn 20 ngày chăm sóc, điều trị đặc biệt, bé gái đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt. Ông Thành cũng đã trực tiếp vào thăm hỏi, động viên gia đình bé gái. Phía BVĐK Quảng Trị đã huy động các bác sĩ giỏi nhất về chữa trị cháu bé.

Ngày 14-11-2016, sản phụ Trần Thị Thảo Tâm (21 tuổi, trú tại thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) được gia đình chuyển vào BVĐK tỉnh Quảng Trị để sinh. Nguyện vọng của gia đình sản phụ đề nghị sinh mổ nhưng phía bệnh viện yêu cầu sinh thường. Đến khi bé gái sinh ra nặng 4,8kg bị các biến chứng nghiêm trọng như gãy xương đòn, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, liệt cơ hoành, gan đẩy lên cao…

Quá bức xúc, gia đình chị Tâm đã gửi đơn khiếu nại lên Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Trị cho rằng đội ngũ y, bác sĩ quá tắc trách gây ra vụ việc.


    Ngọc Oai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp nội soi

Đầu những năm 1990, thông qua mối quan hệ hợp tác và qua cầu nối của Hội sản phụ khoa Cộng hoà Pháp, Bệnh viện Từ Dũ được Hội Thầy thuốc Thế giới chọn là đơn vị y tế chuyên ngành sản - phụ khoa tại Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi phụ khoa. Qua 30 năm từ ca chuyển giao đầu tiên về phẫu thuật nội soi phụ khoa đến nay, có hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp này.

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).