Kỷ niệm 63 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Đình Tân Trào - nơi khởi nguồn của cuộc Cách mạng Tháng Tám

“Kim Long cảnh đẹp như tiên. Ai mà đến đấy thì quên đường về…”. Câu ca dao trên được người dân Tân Trào truyền miệng từ bao đời nay, không chỉ nói về một vùng đất có phong cảnh đẹp như tranh vẽ nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa, thơ mộng, mà nơi đây còn là một địa danh cách mạng của dân tộc ta, nơi khởi nguồn làm nên chiến tích vẻ vang trong cuộc trường chinh lập nước từ cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 lịch sử…

Nhân dân Hà Nội nổi dậy đánh chiếm Bắc bộ phủ (19-8-1945). Ảnh: Vũ Năng An

Kim Long theo tên đặt của người dân Tân Trào có nghĩa là rồng vàng. Ngôi làng cổ Kim Long xưa, nay được đổi tên là làng Tân Lập (một nền độc lập mới) thuộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ngày 4-6-1945, tại một hội nghị Trung ương Đảng, Bác Hồ đã quyết định chọn ngôi làng cổ Kim Long làm trung tâm vùng giải phóng. Ngôi làng với “mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào” ấy, đã ghi dấu những sự kiện lịch sử trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của dân tộc ta.

Đình Tân Trào nơi chúng tôi đến tham quan có một địa thế rất đẹp. Chu Thị Kim Dung, cô hướng dẫn viên du lịch của Khu di tích lịch sử Tân Trào, dẫn chúng tôi đi trên con đường tráng nhựa duy nhất chạy xuyên từ xã Thanh La, qua Hồng Thái rồi vào cánh đồng Tân Trào. Chung quanh xã Tân Trào là rừng tre, rừng nứa xanh tươi. Núi Nà Lừa chỉ cách đầu làng Tân Trào non 2 cây số. Nhìn ra xa là đỉnh núi Hồng màu lam già in bật trên nền trời cao lồng lộng.

Từ chân núi Hồng có một con suối nhỏ trong trẻo mang tên Khuôn Pén chảy về tới cánh đồng và ra tới trước đình làng Tân Trào thì lượn thành một vòng cung mềm mại. Nhìn từ xa, đình Tân Trào như được bao bọc bởi những dải lụa màu xanh thẳm của non-nước-mây-trời. Đình Tân Trào còn có một giá trị lịch sử đặc biệt mà nhiều ngôi đình cổ ở Việt Nam không có được, đó là vào những ngày 16 và 17-8-1945, Bác Hồ và Trung ương Đảng đã triệu tập Quốc dân Đại hội, phát động phong trào giải phóng dân tộc và thành lập Mặt trận Việt Minh để đánh Pháp, đuổi Nhật, lập nên một chính phủ cách mạng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Du khách tham quan đình Tân Trào. Ảnh: HOÀI NAM

Câu chuyện Bác Hồ bên dòng suối Khuôn Pén trong giờ phút lịch sử tại Đại hội Quốc dân cách nay hơn 60 năm, hầu như người dân Tân Trào nào cũng đều nhớ. Chuyện xảy ra vào sáng 17-8-1945, sau 1 ngày Quốc dân Đại hội được khai mạc dưới mái đình Tân Trào.

Hôm đó, trời mưa, đường lầy lội nên Bác phải đi chân đất từ lán Nà Lừa tới đình. Khi tới nơi, Bác đã xuống dòng suối Khuôn Pén để rửa chân. Sau đó, Bác đi lên và đứng cạnh tảng đá phía trước cửa đình và đọc lời tuyên thệ. Vì Bác rất am hiểu phong tục tập quán của nhân dân nơi đây, hòn đá phía trước đình thường để mâm xôi lên đó để cúng tế nên Bác không đứng lên hòn đá, mà đứng cạnh đó.

Nội dung của lời tuyên thệ: “Chúng tôi là người do Quốc dân Đại hội bầu vào Ủy ban Dân tộc giải phóng để lãnh đạo cuộc cách mạng của nhân dân ta. Trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi nguyện kiên quyết lãnh đạo nhân dân tiến lên; ra sức chống quân thù giành độc lập cho Tổ quốc. Dù hy sinh đến giọt máu cuối cùng, quyết không lùi bước! Xin thề! Xin thề! Xin thề!”. Giọng Bác trang nghiêm, lời thề ngắn gọn, hùng hồn, thể hiện khí phách chiến đấu kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Và mái đình Tân Trào đã chứng kiến lời thề của Bác và chứng kiến những ngày sôi sục của cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám lịch sử.

Mái đình Tân Trào không chỉ ghi dấu những sự kiện lịch sử trong thời kỳ cách mạng, mà còn ghi dấu những sự kiện sâu sắc trong thời kỳ hòa bình. Vào ngày 20-3-1961, Bác Hồ đã về thăm lại quê hương cách mạng Tân Trào, thăm lại mái đình Tân Trào-nơi mở đầu cho một cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc ta. Và Bác Hồ đã đặt cho Quốc dân Đại hội được diễn ra tại ngôi đình Tân Trào tháng 8 năm 1945 là Hội nghị Diên Hồng lần thứ hai trong lịch sử nước ta đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức. Ảnh: MINH HIẾU

Thành ủy TP Thủ Đức xác định giải pháp đưa TP thành đô thị thông minh, sáng tạo

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) khóa I đã tổ chức hội nghị lần thứ 1, thảo luận về việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021 nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình; phát triển nhanh, bền vững.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP