DMC cho rằng BigC vi phạm hợp đồng

Vụ tranh chấp giữa DMC và BigC ở Đà Nẵng

>> Bị cắt hợp đồng thuê mặt bằng, hàng trăm nhân viên BigC phản đối Công ty Đức Mạnh

(SGGP).- Ngày 9-7, bà Nguyễn Thị Chi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đức Mạnh (DMC) có buổi tiếp xúc với một số cơ quan báo chí liên quan đến tranh chấp giữa BigC và DMC. Tại buổi làm việc này, bà Chi cho rằng, chính BigC vi phạm hợp đồng chứ không phải là DMC.

Bà Nguyễn Thị Chi cho rằng, phía BigC Đà Nẵng đã vi phạm hợp đồng thuê mặt bằng khi không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), môi trường.Trong suốt những năm qua, phía DMC thường xuyên nhắc nhở đối tác về vấn đề vệ sinh, an toàn... nhưng đối tác chậm trễ, chây ì. Vì vậy, gần đây DMC gửi đơn đến các cơ quan chức năng như Cảnh sát Môi trường, PCCC... yêu cầu can thiệp. Trong hợp đồng, quản lý là do BigC, DMC chỉ có quyền đến thăm và sửa chữa, nhắc nhở về an toàn, vệ sinh môi trường để đảm bảo cho công ty và tòa nhà. Bởi lẽ, bà Chi cho rằng, đây là khu phức hợp, vừa cho thuê làm trung tâm thương mại, căn hộ cho thuê, khách sạn,... nếu có vấn đề gì xảy ra thì DMC là người chịu trách nhiệm.

Bà Chi cũng cho biết, về an toàn PCCC, DMC phát hiện BigC không đảm bảo an toàn cháy nổ, không lắp quạt hút thông gió, máy đo nồng độ CO2,... nên DMC đã 4 lần gửi văn bản lên Cảnh sát PCCC nhưng không được xử lý.

Về việc BigC “tố” DMC khóa bể phốt, khóa thang máy, cản trở hoạt động của BigC, bà Chi cho rằng do lượng người đi nhiều nên thang máy hay bị trục trặc. “Sau đó, có một cuộc kiểm tra đột xuất của bên Toà án thì không có khóa cửa gì cả. Họ thấy là thang máy đang bảo trì. Hư bo mạch phải nhập ở nước ngoài nên cũng phải nửa tháng, 1 tháng họ mới nhập về sửa được. Tôi chưa từng khóa cửa nhưng bị áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời nên tôi rất bức xúc. Nhưng khi có lệnh đó rồi thì tôi không có làm gì được hết”, bà Chi cho biết.

Về việc BigC “tố” DMC đơn phương đòi chấm dứt hợp đồng mà không có lý do, bà Chi cho rằng, DMC chỉ ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với Công ty Vinmedia (Pháp, chủ chuỗi siêu thị BigC - PV) chứ không ký với BigC hiện nay. Bởi lẽ, theo bà Chi, khi Vinmedia (Pháp) cho Central Group (Thái Lan) thuê lại mà không hề có một thông báo nào với DMC. Bà Chi cho rằng, căn cứ trên Luật Bất động sản, đối với người nước ngoài cho thuê lại mặt bằng phải được ủy quyền hợp pháp và được sự đồng ý của chủ tòa nhà. Như vậy, Vinmedia (Pháp) cho BigC hiện nay thuê lại mặt bằng tại Vĩnh Trung Plaza là vi phạm hợp đồng cho thuê nên DMC có quyền chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Bà Chi cũng cho rằng, việc BigC giăng biểu ngữ, tập trung đông người để phản đối hôm 7-7 là nhằm “gây sức ép, gây mất uy tín cho DMC” và “phản cảm”.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác