Do tác động của dịch Covid-19: thu ngân sách năm nay giảm khoảng 190.000 tỷ đồng

SGGPO
Chiều 5-11, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, dự toán thu đầu năm 2020 được xây dựng trên tinh thần quyết tâm cao, mục tiêu hoàn thành vượt mức, trên cơ sở tăng trưởng GDP khoảng 6,8%, dầu thô 60 USD/thùng...

Tin liên quan

Phiên thảo luận về kinh tế-xã hội của Quốc hội ngày 5-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Phiên thảo luận về kinh tế-xã hội của Quốc hội ngày 5-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Tuy nhiên, bước vào năm 2020, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu, diễn biến bất thường của thiên tai cũng tác động lớn tới kinh tế xã hội. Ước tính 10 tháng số thu chỉ đạt 75,2% dự toán, giảm 10,3% cùng kỳ và là mức thấp nhất 10 năm gần đây. Trong đó, ngân sách trung ương đạt 70%, còn địa phương đạt 81% dự toán.

Theo Bộ trưởng, một số địa phương có mức thu lớn điều tiết về trung ương nhưng năm nay đạt mức thấp như Hà Nội (70,1%), TPHCM (64,8%), Vĩnh Phúc (60,8%), Quảng Nam (45,3%).

Để thực hiện được mục tiêu kép, Chính phủ đã trình Quốc hội và ban hành hàng loạt chính sách tài khóa. Các chính sách này đã góp phần giảm, giãn khoảng 100.000 tỷ đồng nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước nhưng giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về dòng tiền, tăng tỷ lệ vốn cho doanh nghiệp. Ước thu ngân sách năm nay giảm khoảng 190.000 tỷ đồng, bằng 12,5% dự toán.

Do tác động của dịch Covid-19: thu ngân sách năm nay giảm khoảng 190.000 tỷ đồng ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, thu giảm nhưng chi lại tăng do phải phải triển khai các chính sách hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh. Đến nay, Chính phủ đã chi ra 19.700 tỷ đồng cho công tác phòng chống và hỗ trợ ngươi dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19; chi 12.500 tỷ đồng cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi; hỗ trợ 500 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng thiên tai. Số bội chi năm nay ước tính vẫn khoảng 95.000 - 133.500 tỷ đồng, tương ứng khoảng 4,99 - 5,59% GDP, ước tính nợ công cuối năm tương đương 56,8-57,4% GDP.

Phiên thảo luận về kinh tế-xã hội của Quốc hội đã khép lại chiều 5-11. Trong 3 ngày Quốc hội thảo luận về kinh tế -xã hội, đã có 112 ĐBQH phát biểu, 18 ĐB tranh luận, Phó Thủ tưởng và 7 Bộ trưởng các bộ đã giải trình các vấn đề liên quan. Nổi lên trong phiên thảo luận là những tranh luận về vấn đề bão lũ ở miền Trung, trong đó nạn phá rừng và quy hoạch thủy điện không đồng bộ được cho là gây tác động nghiêm trọng khiến thiên tai ngày càng khó lường. Vấn đề sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của bộ Cánh Diều cũng là nội dung rất “nóng” mà các đại biểu thảo luận.  

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn “nóng”

Trong khi một vài ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tốt cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm thì trên thị trường tiền gửi, lãi suất huy động vẫn đang “nóng” từng ngày. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế