Đo, theo dõi thân nhiệt tự động

SGGP
Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã cùng với các doanh nghiệp (DN) triển khai nghiên cứu nhiều công nghệ liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch. Các công nghệ này dễ dàng chuyển giao cho những đơn vị có nhu cầu. 

Thiết bị đeo tay cảm biến nhiệt kết nối với di động, chạy thử ứng dụng giám sát người cách ly tại nhà

Thiết bị đeo tay cảm biến nhiệt kết nối với di động, chạy thử ứng dụng giám sát người cách ly tại nhà

QTSC đã đưa công nghệ đo thân nhiệt từ xa do Trung tâm sáng tạo thuộc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA)nghiên cứu và phát triển, ứng dụng vào thực tế, nhằm sàng lọc người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại tòa nhà TMA Building và tòa nhà QTSC Building 1 (thuộc QTSC). Hai đơn vị này đã thiết kế Cổng tự động đo thân nhiệt và cảnh báo bằng hệ thống xử lý hình ảnh thông minh.

Theo đó, khi có người tới gần, cổng tự động đo thân nhiệt, nếu vượt quá 37,5oC thì hệ thống sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh. Cổng đo thân nhiệt tự động này được áp dụng tại các tòa nhà, khu vực cách ly cần kiểm soát người ra vào thay thế người kiểm tra thân nhiệt như hiện nay, giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Trước đây, tại tòa nhà QTSC Building 1, Ban quản lý QTSC đã ứng dụng thử nghiệm máy kiểm tra đeo khẩu trang. Thiết bị đặt trước cổng ra vào, hệ thống quét khuôn mặt và nếu phát hiện người không đeo khẩu trang, sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, nhắc nhở. Sau thời gian hoạt động, QTSC và TMA đã tích hợp cổng đo thân nhiệt tự động và máy kiểm tra đeo khẩu trang. Trong phiên bản mới này, việc kiểm tra khẩu trang, đo thân nhiệt từ xa và nhận diện khuôn mặt được tích hợp trên một nền tảng duy nhất. 

Mới đây, Đội CNTT phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM cũng đề xuất thí điểm ứng dụng thiết bị kiểm soát cách ly tại nhà trên địa bàn quận 12, sau 2 tuần sẽ báo cáo kết quả với UBND TPHCM. Ứng dụng kiểm soát cách ly tại nhà gồm các chức năng: Theo dõi vị trí - phát hiện khi ra ngoài khu vực cách ly; theo dõi thân nhiệt - phát hiện khi bị sốt; thông báo ngay khi có trường hợp bất thường.

Hệ thống gồm phần cứng (đồng hồ đo thân nhiệt, điện thoại) và phần mềm quản trị hoạt động trên môi trường Internet. Người cách ly sẽ đeo đồng hồ đo thân nhiệt, thông tin của người này đồng bộ với điện thoại và truyền dữ liệu về hệ thống máy chủ đặt tại Trung tâm dữ liệu thành phố, quản trị viên truy cập để theo dõi tình trạng người cách ly. Thiết bị trên do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Sở TT-TT TPHCM, QTSC, TMA và Hội Tin học TPHCM phối hợp nghiên cứu triển khai. 

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM cho biết, sở đã có văn bản trình UBND TPHCM, trong lúc chờ quyết định chính thức, các đơn vị tiếp tục hoàn thiện công nghệ để cho ra giải pháp tốt nhất, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai mạc triển lãm các giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

Nhiều kỳ vọng trong Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022

Sáng 18-8, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022. Sự kiện diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19-8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển Kinh tế - Xã hội”.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

" />