Đoàn nghệ thuật múa hàn lâm xứ sở Bạch Dương đến Việt Nam

SGGPO

Đoàn Nghệ thuật múa Hàn lâm Quốc gia “Beryozka” nổi tiếng thế giới được thành lập năm 1948 bởi nghệ sỹ ballet lỗi lạc thế kỷ 20 - Nadezhda Nadezhdina sẽ có chuyến thăm và biểu diễn tại Việt Nam trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2017” tháng 10 tới.

Đoàn nghệ thuật múa hàn lâm xứ sở Bạch Dương đến Việt Nam

Ban đầu, Đoàn đa số là nữ. Đến năm 1959, với việc gia nhập của nhóm vũ công nam và thành lập dàn nhạc cụ dân gian Nga, các tiết mục của Đoàn trở nên phong phú hơn, có thêm những màu sắc mới, xuất hiện các điệu múa nam và múa đôi “Beryozka” nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Đoàn nghệ thuật múa hàn lâm xứ sở Bạch Dương đến Việt Nam ảnh 1 Đoàn “Beryozka” đã đi biểu diễn thành công ở hơn 80 nước trên thế giới 
Năm 1959, Hội đồng Hòa bình thế giới trao tặng “Beryozka” Huy chương Vàng vì công lao đóng góp cho sự nghiệp củng cố tình hữu nghị giữa các dân tộc.
Trong những năm chiến tranh lạnh, báo chí nước ngoài đã mô tả các buổi biểu diễn của “Beryozka” như những sự kiện có sức truyền cảm mạnh mẽ, để cho thấy rằng nghệ thuật của “Beryozka” là thấm đậm tình người, đầy hứng khởi, khơi dậy những tình cảm tốt đẹp và niềm tin vào tình hữu ái giữa con người với nhau. 

 Đến nay, Đoàn “Beryozka” đã đi biểu diễn thành công ở hơn 80 nước trên thế giới, như: Mỹ, Nhật, Pháp, Hàn Quốc, Colombia, Argentina, Chile, Venezuela, Hy Lạp, Trung Quốc, Ý, CH DCND Triều Tiên, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ, Bỉ, Croatia, Serbia, Ba Lan, Ai Cập, Việt Nam và các nước khác.

Dự kiến, đoàn sẽ có buổi biểu diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội tối 5-10 và tối 6-10 tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh. Các chương trình biểu diễn được phát hành giấy mời, không bán vé.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật