Đoàn nhà báo kiều bào thăm Báo Sài Gòn Giải Phóng

(SGGPO).- Ngày 20-9, đoàn nhà báo kiều bào đang công tác tại các cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài đã đến thăm và giao lưu tại Báo SGGP. Đại diện Ban Biên tập và Ban Thư ký Tòa soạn Báo SGGP đã tiếp đoàn.

Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển (bìa phải) và Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Lê Tiền Tuyến (thứ hai từ phải qua) trao đổi cùng đại diện Đoàn Báo chí tiếng Việt ở nước ngoài. Ảnh: Việt Dũng

Trả lời câu hỏi của nhà báo Etcetera Nguyễn, Tổng Thư ký tờ Việt Weekly về tính khách quan, chân thực của một tờ báo Đảng, ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP cho biết SGGP cũng như tất cả các tờ báo hợp pháp khác tại Việt Nam đều hoạt động dưới sự điều chỉnh của Luật Báo chí nước CHXHCN Việt Nam. Tính khách quan, chân thực là một trong những yêu cầu cơ bản của nghề báo. SGGP là tờ báo mang tính chính trị, chuẩn mực cao, đồng thời hoạt động với cơ chế tự hạch toán. Điều này đồng nghĩa với việc SGGP cũng phải cạnh tranh về mặt thông tin với hàng trăm tờ báo khác.

“Không có ngoại lệ cho tờ báo Đảng. Nếu chúng tôi thông tin không đúng, chúng tôi sẽ bị độc giả tẩy chay, ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm theo quy định của Luật Báo chí. Nếu thông tin trên một tờ báo không đáng tin cậy, đồng nghĩa với việc tờ báo tự giết chết mình” - Phó Tổng Biên tập Lê Tiền Tuyến chia sẻ.  

Đại diện Ban Biên tập, Ban Thư ký Tòa soạn Báo SGGP chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Báo chí tiếng Việt ở nước ngoài. Ảnh: Việt Dũng

Giải đáp băn khoăn của một nhà báo Việt kiều đang làm việc tại Hoa Kỳ về việc liệu có mâu thuẫn giữa tính định hướng và tính khách quan trong hoạt động báo chí tại Việt Nam hay không, Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển khẳng định: “Tính định hướng là đặc điểm mà bất cứ tờ báo nào cũng phải có. Khi đưa tin, chúng tôi luôn phải trả lời được câu hỏi: Đưa thông tin này để nhằm mục đích gì? Xã hội sẽ được lợi gì từ thông tin đó? Khi đưa những thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước, báo chí phải thông tin thế nào để toàn thể quần chúng nhân dân hiểu và cùng hưởng ứng vào sự nghiệp chung đó. Khi phản ánh một sự kiện, hiện tượng, báo chí phải định hướng được cho người đọc là đúng hay sai, từ đó tác động đến nhận thức và hành động của toàn xã hội, xây dựng xã hội theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Tính định hướng do vậy không mâu thuẫn với tính khách quan, chân thực”. 

Các đại biểu trong Đoàn Báo chí tiếng Việt ở nước ngoài xem ấn phẩm báo SGGP. Ảnh: Việt Dũng

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo Báo SGGP cho biết ngoài việc thực hiện chức năng thông tin, Báo SGGP cũng đang đẩy mạnh các hoạt động vì cộng đồng thông qua các chương trình xã hội mang thương hiệu của báo như giải thưởng Võ Trường Toản, cuộc thi Văn hay chữ tốt, giải thưởng Tôn Đức Thắng, chương trình Nghĩa tình Trường Sơn…

Ban Biên tập Báo SGGP bày tỏ mong muốn tạo mối quan hệ gắn kết với các nhà báo kiều bào đang hoạt động tại nước ngoài, mời gọi các nhà báo có tin bài cộng tác với Báo SGGP để độc giả trong nước có thêm thông tin về tình hình thế giới, đặc biệt là đời sống của cộng đồng người Việt xa quê hương.

Mai Hương

Video Báo SGGP tiếp Đoàn Báo chí tiếng Việt ở nước ngoài. Thực hiện: Đức Trọng - Phú Khuynh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC