Doanh nghiệp ngành thực phẩm và những thách thức khi gia nhập WTO

Tại TPHCM, gần 100 doanh nghiệp trong ngành thực phẩm vừa tham dự hội thảo “Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm khi gia nhập WTO” do Hội Lương thực thực phẩm TPHCM tổ chức.

Theo Cục Thống kê TPHCM, mức tăng tưởng ngành thực phẩm vẫn ở mức cao, trong đó đặc biệt là gạo và thủy hải sản: kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 360 triệu USD tăng 69,8%, thủy sản đạt 181,2 triệu USD tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hàng thực phẩm xuất khẩu hiện chủ yếu vẫn còn ở dạng nguyên liệu thô và gia công nên giá trị không cao. Bên cạnh đó, các quy chế về vệ sinh an toàn thực phẩm cùng những vụ kiện tụng về chống phá giá… cũng đang là thách thức đối với các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam khi gia nhập WTO.

Nhằm khắc phục tình hình này, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần phải chú trọng đến việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ vững thị trường trong nước và mở dần thị trường xuất khẩu.

L.M.Th.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế