Doanh nghiệp và nông dân bắt tay phát triển vùng nguyên liệu mía

Câu chuyện được mùa mất giá, cộng với thiên tai dịch bệnh do biến đổi khí hậu liên tục xảy ra trong những năm gần đây đã khiến nhiều người nông dân không mặn mà với việc trồng mía. Kéo theo tình trạng nhiều nhà máy đường thiếu nguyên liệu sản xuất. Trước thực tế đó, mô hình nhà máy sản xuất bắt tay cùng nông dân trồng và bao tiêu cây mía đã ra đời và đang phát huy hiệu quả tích cực.
Nhà máy sản xuất đường Công ty Vietsugar
Nhà máy sản xuất đường Công ty Vietsugar

Hỗ trợ tài chính linh hoạt cho nông dân trồng mía

Trường hợp Công ty Vietsugar (VSG) là một điển hình. Trước thực trạng số hộ dân trồng mía sụt giảm, công ty đã phải đối mặt với các khó khăn chung của toàn ngành là thiếu nguyên liệu sản xuất. Nhận thức được nguy cơ đó, VSG đã thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, chú trọng đầu tư để duy trì, phát triển vùng nguyên liệu mía đường trong khu vực.

Cụ thể, công ty chủ động đầu tư tài chính cho nông dân trồng mía tính theo hecta, kết hợp hỗ trợ bã bùn miễn phí, hỗ trợ giá mía, giống mía của trại giống VSG trong tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, công ty đã thực hiện chính sách giải ngân tài chính linh hoạt và nhanh chóng nhằm giúp cho bà con nông dân có đủ điều kiện chăm sóc mía kịp thời.

Riêng với sản phẩm sau thu hoạch, VSG đã cam kết giá mua mía tối thiểu, chưa bao gồm vận chuyển và bốc xếp, đồng thời có tính thêm yếu tố từng vùng trồng phù hợp, đảm bảo cho bà con nông dân có lãi và yên tâm sống được nhờ cây mía. Gần đây nhất, trong niên vụ 2020 - 2021 giá mua mía tối thiểu là 850.000 đồng/tấn mía sạch 10 CCS (tăng 110.000 đồng/tấn) và giá mua mía là 1 triệu đồng/tấn mía sạch 10 CCS (tăng 150.000 đồng/tấn) so với niên vụ trước.

Đặc biệt, nhằm khuyến khích phát triển diện tích trồng mía gần nhà máy, VSG đã hỗ trợ đơn giá mua mía tăng thêm là 25.000 đồng/tấn mía sạch 10 CCS cho các vùng mía trong tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Ninh Thuận. Công ty còn hỗ trợ nông dân trong việc đầu tư thí điểm khoan giếng tưới mía với tổng giá trị gần 180 triệu đồng.

Trong niên vụ 2021-2022 sắp tới, VSG ban hành chính sách hỗ trợ cho hộ dân có diện tích khai hoang, chuyển đổi cây trồng khác sang trồng mía tại tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận là 2 triệu đồng/ha.

Anh Lê Đình Út, xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm chia sẻ, hiện gia đình tôi có có 10ha mía. Nhờ vùng mía được đầu tư hệ thống tưới nên năng suất mía vẫn đạt 60 -70 tấn/ha. Và hiện với giá bán mía đạt 1 triệu đồng/tấn cho Công ty CP đường Việt Nam, cao hơn niên vụ trước 160 ngàn đồng/tấn, mỗi ha mía có thể thu lãi khoảng 20 triệu đồng/ha.

Cùng chung chia sẻ với anh Út, chị Nguyễn Thị Ngọc Hương, thôn Tân Quang, xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa cho biết thêm, gia đình tôi có trên 40ha mía, năng suất vụ vừa qua bình quân đạt gần 60 tấn/ha. Để nâng cao năng suất và giảm chi phí chăm sóc, tôi đã phải đầu tư máy móc chuyển sang cơ giới hóa toàn bộ khâu làm đất, trồng mía, bón phân, làm cỏ. Đồng thời đào 4 ao để chủ động nguồn nước tưới cho mía trong mùa khô. Và nếu VSG duy trì giá mua như hiện tại hoặc hơn thì bà con ở đây sẽ không bỏ cây mía nữa. Bởi vùng đất ninh hòa này chỉ trồng mía chứ không trồng được cây gì khác.

Doanh nghiệp và nông dân bắt tay phát triển vùng nguyên liệu mía ảnh 1 VSG đã chú trọng đầu tư để duy trì, phát triển vùng nguyên liệu mía đường trong khu vực, giúp chủ động nguyên liệu cho sản xuất

Tăng cường cơ giới hóa cho nông dân canh tác mía

Hiện sản lượng mía niên vụ 2020-2021 của người nông dân tại Khánh Hòa đã tăng 28% so với niên vụ liền kề trước đó. Có thể nói, việc triển khai những chính sách hỗ trợ phù hợp, nhiều hộ nông dân trồng mía đã ký hợp đồng đầu tư, thu mua với VSG để được công ty bao tiêu đầu ra 100%. Ngoài ra, công ty đang mở rộng thu mua bao tiêu mía cho bà con trồng mía ở tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên và Ninh Thuận.

Theo ông Hồ Nhẫn, Tổng Giám Đốc Công ty Vietsugar, chiến lược phát triển vùng nguyên liệu mía của Vietsugar đã được hoạch định dựa trên sự thành công và kinh nghiệm của Vinamilk đã có kinh nghiệm phát triển vùng chăn nuôi bò sữa cung cấp nguyên liệu sữa. Thực tế cho thấy bước đầu bao giờ cũng rất khó khăn và cần sự đầu tư lớn, kế hoạch bài bản, nhưng Vinamilk và Vietsugar xác định đây là định hướng chiến lược để phát triển bền vững trong dài hạn.

Tuy nhiên, để tạo ra sự phát triển trong dài hạn, vẫn còn nhiều giải pháp đồng bộ cần triển khai. Trước mắt, về phía VSG định kỳ hàng năm tổ chức các chương trình, hội thảo hỗ trợ hộ nông dân tìm hiểu giải pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chuyên dùng cho cây mía. Cùng với đó, tại các hội thảo Viện Nghiên Cứu Mía Đường Việt Nam cũng báo cáo kết quả trình diễn thử nghiệm các giống mía mới, giới thiệu chương trình khuyến nông tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Ninh Thuân và tập huấn kỹ thuật canh tác mía cho người nông dân. Đây sẽ là cơ sở nền tảng để người nông dân canh tác mía ngày càng đạt năng suất cao hơn.

Cũng theo ông Nhẫn, trong năm 2021, VSG sẽ hợp tác với tập đoàn Nhật Bản để thực hiện khảo nghiệm thí điểm tại các vùng nguyên liệu mía đường nhằm tìm ra quy trình canh tác phù hợp, tiên tiến và các biện pháp cung cấp dinh dưỡng cho cây mía trên từng vùng nguyên liệu của VSG. Qua đó, hỗ trợ, kết nối, giới thiệu cho bà con nông dân các mô hình trồng mía tiên tiến, cho năng suất, chất lượng mía cao, tiết giảm chi phí trồng mía, đem lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, triển khai dự án đầu tư máy móc thiết bị nông nghiệp, thực hiện thí điểm mô hình trồng mía áp dụng cơ giới hóa với mục tiêu xây dựng mô hình áp dụng cơ giới hóa trong các khâu trồng và chăm sóc mía thay thế phương pháp trồng mía thủ công lạc hậu, tránh phụ thuộc vào nguồn lao động thủ công đang ngày càng khan hiếm, hạ giá thành sản suất và tăng lợi nhuận.

Vietsugar là công ty con của Vinamilk. Với kinh nghiệm quản trị và tầm nhìn của mình, Vinamilk đã giúp Vietsugar "chuyển mình" một cách nhanh chóng và tích cực, trong đó có chiến lược về phát triển vùng nguyên liệu mía đường cho công ty. Việc phát triển vùng nguyên liệu mía của VSG đã được hoạch định dựa trên sự thành công và kinh nghiệm của Vinamilk đã có với việc phát triển vùng chăn nuôi bò sữa để cung cấp nguyên liệu sữa tươi. Thực tế cho thấy bước đầu bao giờ cũng rất khó khăn và cần sự đầu tư lớn cũng như kế hoạch bài bản, nhưng Vinamilk và Vietsugar xác định đây là định hướng chiến lược để phát triển bền vững trong dài hạn

Tin cùng chuyên mục

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.