Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam phải đổi mới công nghệ

SGGP
Người tiêu dùng châu Âu có xu hướng chuyển qua sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi công nghệ, quy trình sản xuất... để đáp ứng yêu cầu này.

Tại buổi hội thảo đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ vào thị trường châu Âu do Cục Xúc tiến thương mại và Hội Mỹ nghệ - Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) tổ chức ngày 13-6 tại TPHCM, ông Johannes Schwegler, chuyên gia SIPPO (Chương trình xúc tiến nhập khẩu Thụy Sĩ) cho biết, xu hướng tiêu dùng đồ gỗ chế biến châu Âu đang thay đổi.

Người tiêu dùng châu Âu có xu hướng chuyển qua sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường như gỗ Acacia (tràm bông vàng, còn gọi là keo lá tràm) và tre kỹ thuật (đã qua xử lý)… Đây lại là lợi thế của Việt Nam bởi rừng trồng cây tràm bông vàng hay tre có nhiều ở nước ta.

Tuy nhiên, cũng theo SIPPO, thách thức với các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU cũng không nhỏ khi phải cạnh tranh với nhiều nước. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi công nghệ, quy trình sản xuất... để đáp ứng yêu cầu này.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 về các mặt hàng đồ gỗ Việt Nam, sau Mỹ và Nhật Bản.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế

TPHCM khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế

Với chủ đề “Phát triển TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, mục tiêu quan trọng của diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp TPHCM sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để TPHCM lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế