Dốc sức tìm người ở làng đá lở

* Đã tìm được 11 người mất tích
* Sáng nay, Bộ Công an sử dụng chó nghiệp vụ tìm kiếm các nạn nhân

Cả một ngôi làng thơ mộng, thanh bình, ruộng nương đồng bãi phì nhiêu, màu mỡ bây giờ chỉ còn là một bãi đá cùng với bùn lầy, cỏ rác, cây đổ chỏng chơ, xác trâu, bò, heo chết ngổn ngang... Sâu trong lớp đất dày hàng chục mét là những xác người vẫn chưa thể tìm lại được. Đó là cảnh tượng ở hai ngôi làng Khen Lền thuộc xã Công Bằng và Nà Bẻ thuộc xã Nhạn Môn (Pác Nặm-Bắc Kạn), nơi vừa bị một trận mưa lũ kinh hoàng tràn qua.

Thảm họa núi đè, đá lở

Cảnh hai thôn Nà Bẻ và Khen Lền khác nhau một chút. Ở Nà Bẻ, nguyên nhân gây nên thiệt hại là do lũ ống từ thượng nguồn các con suối đổ về dữ dội đã “thổi” phăng đi cả một cánh đồng lúa nằm ở thung lũng. Nơi đây, hầu như nhà cửa của dân nằm trên đồi nhưng cũng có 3 ngôi nhà ở ven suối bị nước kéo đi cùng với 3 mạng người dân và thêm khoảng 10 ngôi nhà khác ở trên đồi bị nước mưa làm sạt lở.

Khi chúng tôi vào, cảnh tượng ở đây giống hệt như cảnh ở làng lũ quét Tùng Chỉn (Bát Xát-Lào Cai) gần một năm trước. Mặc dù cơn lũ đã trôi qua hơn 4-5 ngày nhưng nỗi sợ còn hằn trong mắt từng người dân. Khi cơn lũ tràn qua, ngoài đá tảng, có viên nặng 10-20 tấn, còn có cả một lớp bùn nhầy bao phủ ngập đỏ cánh đồng.

Bên dưới lớp bùn là những “xác” nhà. Ven con suối lớn, có những thân cây cổ thụ khoảng 3-4 người ôm cũng đã bị nước lũ kéo đổ gãy gập. Ông trưởng thôn Nà Bẻ Ma Văn Thỏa bảo: “Do ở trên đây gặt muộn nên khi lũ về, cả cánh đồng lúa vẫn đương chín đỏ. Giờ lúa đã thành bùn rồi, chúng tôi đang lo chết đói”.   

Lực lượng bộ đội giúp người dân xã Công Bằng khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: VĂN PHÚC

Dẫu vậy, cảnh thảm khốc hơn cả vẫn là ở thôn Khen Lền, nơi có tới 10 người tử nạn, khi cả một trái núi lớn đổ sập xuống những ngôi nhà nằm nép mình ngay bên dưới. Theo quan sát, bản Khen Lền nằm dọc khe núi theo hình chữ “V”. Nơi ngọn núi chứa túi nước đổ ập xuống chỉ cách các ngôi nhà khoảng 600-700m nên hầu như các gia đình trong tâm điểm của thác nước không sao chạy kịp. Cả 6 ngôi nhà đã bị thổi bay khoảng 40-60m rồi bị cả một trái núi, đá, bùn chôn chặt.

Trong 10 nạn nhân tử nạn, đau xót nhất là gia đình anh Triệu Văn Nhì, ngoài 40 tuổi. Anh Nhì được coi là người giàu nhất thôn Khen Lền, được cả bản làng kính nể. Anh cũng là bí thư Đoàn của thôn. Cái chết của anh cũng thật khó ngờ.

Buổi sáng hôm đó, khi trời đổ mưa như trút, mẹ anh đội nón lên nương. Bố anh kéo hai đứa nhỏ con anh ra ngoài để cùng đi mua thuốc lào vì sợ trời mưa dài ngày sẽ không còn thuốc lào hút. Bản thân anh Nhì đã mặc áo mưa đi ra ngân hàng để trả tiền nợ nhưng chẳng hiểu sao lại quay về. Lúc đó, trong nhà còn có vợ anh, chị Triệu Thị Liều và đứa con đầu 14 tuổi. Bên ngoài, bà nội anh đang cho heo ăn. Chỉ trong nháy mắt, trái núi sập lở cùng với lũ bùn đổ xuống đã thổi phẳng cả căn nhà gỗ 7 gian ra xa 40m. Anh Nhì, vợ anh và đứa con trai đầu lòng bị chôn vùi cùng xác ngôi nhà.

Nỗ lực tìm người tử nạn

Chúng tôi đã gặp ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - người đang có mặt ở Pác Nặm để chỉ đạo các lực lượng giúp dân tìm kiếm các nạn nhân. Ông Trung bùi ngùi: “Cả tỉnh Bắc Kạn đều đã vẽ được sơ đồ từng vùng, từng khu vực có nguy cơ về lũ quét, sạt lở, ngập úng và hai ngôi làng trên đều không nằm trong danh sách này”.

Ông Trung nói rằng, trong lịch sử 50 năm của cả tỉnh Bắc Kạn cũng chưa từng xảy ra trận lũ quét và sạt lở núi kinh hoàng như vậy nên khi xảy ra thảm họa, người dân quá hoảng sợ, bỏ chạy tán loạn. Tuy nhiên, sau 2-3 ngày, khi cơn lũ đi qua, tâm trạng bình ổn trở lại, người dân cũng đã lần tìm lại nhà của mình.

Theo thống kê vào sáng nay, ở hai xã Nhạn Môn và Công Bằng đã tìm lại được 16 người mà trước đó được xác nhận là bị mất tích. Trong tổng số 10 người bị thiệt mạng ở bản Khen Lền đến sáng nay chỉ tìm được 1 thi thể là chị Triệu Thị Liều, vợ của anh Triệu Văn Nhì. Còn lại 9 nạn nhân khác vẫn còn nằm sâu trong lớp đất, bùn, đá tảng dày hàng chục mét.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học chia buồn với gia đình người dân bản Nà Bẻ (xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm) có 2 người bị thiệt mạng.

Do tình cảm và nếp văn hóa của đồng bào Dao ở Pác Nặm là phải tìm được xác của người chết để an táng theo phong tục nên tỉnh đã chỉ đạo phải nỗ lực tìm 9 nạn nhân còn lại. Cho đến sáng nay, hầu như tất cả các lực lượng cứu hộ của tỉnh Bắc Kạn và huyện Pác Nậm đều có mặt ở Khen Lền.

Đại tá Hoàng Ngọc Đại - Trưởng ban Chỉ huy quân sự huyện Pác Nặm - cho biết: “Do không thể đưa máy móc vào nên hầu như anh em phải dùng sức người là chính, đánh vật với từng mét đất, đào bới để tìm thi thể bà con. Song ở đây toàn là bùn nên cứ đào lớp ở dưới thì bùn ở trên lại tràn ngay xuống”.  UBND huyện Pác Nậm vắng hoe suốt 3-4 ngày nay bởi cán bộ huyện đều đổ về Nà Bản, Khen Lền để cứu dân, giúp bà con dựng nhà, lập nơi ở tạm.

Trước mắt, UBND tỉnh đã hỗ trợ khẩn cho các gia đình có nạn nhân bị tử nạn, bị thương, bị mất nhà với các mức tiền là 2-3-4 triệu đồng. Sẩm tối qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã “gùi” vào được 200 thùng hàng (nồi niêu, chăn màn, quần áo, mì tôm) và sáng sớm nay, đã có rất nhiều đoàn cứu trợ, hỗ trợ ở dưới xuôi lên thăm hỏi đồng bào.

Hiện nay, khó khăn nhất là đường từ trung tâm huyện vào hai xã bị lũ quét, sạt lở núi vẫn bị “cày” nát, chia cắt thành nhiều ốc đảo. Ông Trung cho biết đã chỉ đạo các lực lượng ưu tiên sửa chữa để có thể thông đường vào chiều nay. UBND tỉnh cũng đang tính thêm phương án di chuyển toàn bộ các hộ dân ở hai thôn Nà Bẻ và Khen Lền đến nơi ở mới vì nơi ở cũ không thể canh tác hoa màu được nữa, toàn bộ phù sa đã bị nước lũ thổi bay, đá tảng đè lấp.

Sáng nay, người dân lại phát hiện ở đỉnh núi vừa sạt lở đang xuất hiện thêm vết nứt mới. Để tránh nguy hiểm, toàn bộ gần 60 hộ dân ở Khen Lền đã được di tản khẩn sang một bản mới ở cách đó khoảng 1km.

Phúc Hậu - Quốc Khánh
(SGGP-12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: