Tổng thống Mỹ George W. Bush

Đọc thông điệp liên bang

Vào lúc 21 giờ tối 31-1 (9 giờ sáng 1-2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đọc thông điệp liên bang trước các thành viên của hai viện Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ George W. Bush đọc thông điệp liên bang

Đây được coi là một cơ hội để ông Bush khôi phục vị thế chính trị của mình trong năm bầu cử 2006, trong bối cảnh uy tín của người đứng đầu Nhà Trắng đã sụt giảm mạnh trong thời gian qua do một loạt vụ bê bối liên quan tới các chương trình ''do thám'', nghe lén điện thoại và xem trộm thư điện tử của công dân Mỹ...
 
Về đối ngoại, ông Bush khẳng định nước Mỹ phải tiếp tục giữ vai trò ''lãnh đạo thế giới'' vì đây là biện pháp duy nhất để bảo vệ người dân Mỹ cũng như bảo đảm hòa bình, và khẳng định nước Mỹ ''luôn phải ở thế chủ động tấn công''.

Ông Bush nói rằng Mỹ phải tiếp tục can dự mạnh mẽ trên khắp thế giới. Ông Bush cũng nói rằng an ninh trong tương lai của nước Mỹ phụ thuộc vào việc nước Mỹ thực hiện ''mục tiêu dài hạn'' của mình là '' xóa bỏ mọi chế độ chuyên chế trên thế giới'' và ''phổ biến dân chủ'' tới mọi quốc gia''.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ không quên khu vực mà ông Bush đánh giá là ''dân chủ chưa bén rễ''. Những quốc gia mà ông Bush xếp vào khu vực này có Iran, CHDCND Triều Tiên, Syria, Zimbabwe và Myanmar.
 
Đề cập tới các điểm nóng ở Trung Đông, ông Bush đã kêu gọi phong trào Hamas, tổ chức vừa giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Palestine, giải giáp vũ khí, từ bỏ khủng bố và thừa nhận Israel.

Ông cam kết sẽ thúc đẩy ''thay đổi dân chủ'' ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi các đồng minh của Mỹ là Egypt (Ai Cập) và Saudi Arabia  mở rộng cải cách chính trị.
 
Liên quan tới vấn đề Iraq, trong thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Bush một lần nữa tìm cách bảo vệ quan điểm về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cuộc chiến do Mỹ cầm đầu ở Iraq, vốn bị dư luận chỉ trích gay gắt thời gian qua.

Tổng thống Bush một lần nữa bác bỏ lời kêu gọi rút quân Mỹ khỏi Iraq với lý do ''sẽ không có hoà bình ở Iraq nếu Mỹ rút quân'' và đây là sự bảo đảm cho chiến thắng ở Iraq.

Về chương trình hạt nhân của  Iran, ông Bush kêu gọi thế giới không để Tehran có được vũ khí hạt nhân. Ông Bush cũng cáo buộc Iran ''trợ giúp cho các phần tử khủng bố ở các vùng lãnh thổ Palestine và Lebanon''.

Về kinh tế, ông Bush cho rằng kinh tế Mỹ là ''ưu việt'' song thừa nhận nền kinh tế Mỹ đang chịu sự cạnh tranh gay gắt, đặc biệt từ các nước ''cạnh tranh mới'' như Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông nêu rõ nhiệm vụ sắp tới là phải giữ cho nước Mỹ luôn ở thế hùng mạnh, siêu cường số một về kinh tế, thông qua việc đầu tư lớn để nâng cao khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, tiếp tục đi đầu trong nghiên cứu và sáng chế...

Ông Bush nhấn mạnh nước Mỹ quá ''nghiện'' dầu mỏ và quá phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Trung Đông là nơi ông cho là khu vực bất ổn của thế giới.

Toàn cảnh phòng Hạ viện nơi Tổng thống Bush đọc Thông điệp liên bang.

Ông đặt nhiệm vụ tới năm 2025 giảm 75% lượng dầu mỏ mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Đông và kêu gọi tăng ngân sách phát triển công nghệ mới để giải quyết vấn đề này, tìm kiếm các nguồn nhiên liệu mới, khuyến khích sử dụng năng lượng sạch, năng lượng hạt nhân...

Thông điệp liên bang của ông Bush còn đề cập tới một loạt vấn đề như tự do thương mại, nhân bản vô tính...

Kết quả thăm dò dư luận của đài truyền hình NBC tiến hành trước khi Tổng thống Bush đọc thông điệp liên bang, cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ ông Bush trên hầu hết các mặt đều rất thấp. Gần 60% số người được hỏi tỏ ý không hài lòng với phương thức điều hành đất nước của Tổng thống Bush.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ, đang cố gắng giành lại đa số ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, cũng chỉ trích Tổng thống Bush về một loạt vấn đề, đặc biệt là về cuộc chiến do Mỹ cầm đầu ở Iraq.

L.D (TTXVN & AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.