IMF

Đổi mới để thích hợp với thế kỷ 21

Ngày 17-9, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) họp bàn chuyện cải tổ, trao cho các nước đang phát triển nhiều quyền bỏ phiếu hơn. Đây cũng là một trong những vấn đề được đặc biệt chú trọng tại cuộc họp thường niên của IMF và WB ở Singapore.

Biểu tình bên ngoài cuộc họp của khối G7 ở Singapore đòi bình đẳng trong giáo dục cho mọi trẻ em.

Hiện tại, 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới chiếm 45% quyền biểu quyết, nhưng IMF đưa ra dự thảo tăng thêm quyền bỏ phiếu cho Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Hàn Quốc. Vì các nước này đang có nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Trước mắt, Ủy ban Tài chính và Tiền tệ của IMF đã thông qua kế hoạch trên.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn còn phải đợi toàn thể hội đồng 184 nước thành viên IMF biểu quyết vào ngày 19-9 tới. Người ta cho rằng dự thảo này sẽ được thông qua dù các nước như Brazil, Ấn Độ, Argentina và Ai Cập phản đối.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là cuộc cải tổ lớn nhất trong nội bộ IMF sau 60 năm thành lập tổ chức này. Hiện nay trong IMF, Mỹ có tới 17,08% số phiếu và một quyền phủ quyết, 25 nước châu Âu có 32%.

Cho dù có nhiều ý kiến trái ngược nhưng các nước đều thống nhất ở một điểm cơ cấu mới sẽ phải đơn giản, minh bạch hơn, phản ánh thực chất sức mạnh kinh tế của mỗi thành viên. Quan trọng hơn cả, IMF muốn cho thấy tổ chức có sự chuyển động tích cực thích hợp với nền kinh tế trong thế kỷ 21.

Theo Tổng Giám đốc IMF R.Rato, viễn cảnh phát triển kinh tế thế giới rất đáng khích lệ với tăng trưởng năm 2006 cao hơn so với dự kiến khoảng 5,1%. Nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ như giá dầu còn cao, áp lực lạm phát và tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

L.V (Theo AFP, BBC)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.