Đổi mới giáo dục đại học phải phù hợp thực tiễn

(SGGP).- Ngày 1-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị tổng kết năm học 2009-2010 khối các trường ĐH-CĐ.

Đại diện các trường ĐH đều cho rằng, cơ chế tài chính hiện nay đang khiến giáo dục đại học gặp nhiều khó khăn. Học phí quá thấp không đủ chi cho đào tạo; phân bổ ngân sách cho giáo dục đại học hiện nay bất bình đẳng, vì vậy đại diện các trường ĐH-CĐ đều đề nghị Bộ GD-ĐT phải có cơ chế giao tự chủ tài chính cho các trường rộng rãi hơn.

Cũng tại hội nghị, một số trường ngoài công lập đề nghị Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn ĐH-CĐ để các trường dễ tuyển sinh hơn (các trường công lập cho rằng không thể bỏ điểm sàn để bảo đảm chất lượng đầu vào). Trong khi đó, các trường công lập đề nghị không cần thiết phải có Hội đồng trường vì “hữu danh vô thực”. Nhiều ý kiến cùng chung đề nghị: Bộ GD-ĐT phải trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường trong hoạt động, cả về tuyển sinh, tài chính lẫn xây dựng cơ sở vật chất.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đổi mới giáo dục đại học phải dựa trên việc làm đúng quy luật, phù hợp với thực tiễn và phát huy sáng tạo. “Xung quanh các yếu tố của quá trình sư phạm, cần cố gắng tăng được tỷ lệ trường công bố chuẩn đầu ra, nâng cao trình độ giáo viên. Việc đào tạo theo nhu cầu xã hội đã triển khai được 2 năm, các trường cần rà soát lại, làm sao mỗi trường có ít nhất một ngành đào tạo theo đặt hàng của thực tiễn. Cũng giống như vậy, mỗi trường chọn một ngành có điều kiện nhất để đào tạo theo chuẩn quốc tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến việc thực hiện 3 công khai; hoàn thành các văn bản quản lý; việc phân cấp, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; việc hoàn chỉnh và rà soát chiến lược của nhà trường. Việc bảo đảm hài hòa lợi ích trong nhà trường, theo Phó Thủ tướng cũng rất quan trọng, trong đó có việc triển khai đánh giá giảng viên.

Lâm Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.