Đổi mới giáo dục đại học phải phù hợp thực tiễn

(SGGP).- Ngày 1-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị tổng kết năm học 2009-2010 khối các trường ĐH-CĐ.

Đại diện các trường ĐH đều cho rằng, cơ chế tài chính hiện nay đang khiến giáo dục đại học gặp nhiều khó khăn. Học phí quá thấp không đủ chi cho đào tạo; phân bổ ngân sách cho giáo dục đại học hiện nay bất bình đẳng, vì vậy đại diện các trường ĐH-CĐ đều đề nghị Bộ GD-ĐT phải có cơ chế giao tự chủ tài chính cho các trường rộng rãi hơn.

Cũng tại hội nghị, một số trường ngoài công lập đề nghị Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn ĐH-CĐ để các trường dễ tuyển sinh hơn (các trường công lập cho rằng không thể bỏ điểm sàn để bảo đảm chất lượng đầu vào). Trong khi đó, các trường công lập đề nghị không cần thiết phải có Hội đồng trường vì “hữu danh vô thực”. Nhiều ý kiến cùng chung đề nghị: Bộ GD-ĐT phải trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường trong hoạt động, cả về tuyển sinh, tài chính lẫn xây dựng cơ sở vật chất.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đổi mới giáo dục đại học phải dựa trên việc làm đúng quy luật, phù hợp với thực tiễn và phát huy sáng tạo. “Xung quanh các yếu tố của quá trình sư phạm, cần cố gắng tăng được tỷ lệ trường công bố chuẩn đầu ra, nâng cao trình độ giáo viên. Việc đào tạo theo nhu cầu xã hội đã triển khai được 2 năm, các trường cần rà soát lại, làm sao mỗi trường có ít nhất một ngành đào tạo theo đặt hàng của thực tiễn. Cũng giống như vậy, mỗi trường chọn một ngành có điều kiện nhất để đào tạo theo chuẩn quốc tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến việc thực hiện 3 công khai; hoàn thành các văn bản quản lý; việc phân cấp, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; việc hoàn chỉnh và rà soát chiến lược của nhà trường. Việc bảo đảm hài hòa lợi ích trong nhà trường, theo Phó Thủ tướng cũng rất quan trọng, trong đó có việc triển khai đánh giá giảng viên.

Lâm Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn giáo dục Pearson

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Tập đoàn giáo dục Pearson - Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên cấp cao của Quốc hội và Chính phủ hai nước. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />