Dời ngày ký kết thỏa thuận hòa bình cho Libya

Ngày 16-12, hãng Reuters dẫn lời một người phát ngôn của LHQ cho biết việc ký kết thỏa thuận hòa bình về Libya do LHQ bảo trợ sẽ diễn ra vào hôm nay, 17-12, chậm hơn dự kiến 1 ngày vì “một số vấn đề về hậu cần”. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi lãnh đạo 2 quốc hội đối địch ở Libya trong cuộc gặp tại Malta đã bác thỏa thuận hòa bình trên, làm dấy lên quan ngại các phe phái ở Libya chia rẽ quá sâu sắc không thể hàn gắn. 

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo 2 phe đối địch ở Libya gặp nhau kể từ khi xung đột nổ ra cách đây hơn một năm. Cả hai bên đều cho đây là một bước tiến, song nhấn mạnh thỏa thuận trên chịu áp lực từ các cường quốc thế giới và đề nghị cần thêm thời gian để đưa ra một sáng kiến cho Libya. Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Hiện Libya có 2 chính phủ cùng tồn tại song song, một do quốc tế công nhận đóng tại TP Tobruk, miền Đông Libya và một ở Tripoli, thủ đô cũ.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.