Đời sống văn hóa nghệ thuật

* Gala “Giai điệu mùa thu 2009” sẽ diễn ra vào các ngày 19, 20, 21-8, tại Nhà hát TPHCM. Điểm nhấn của chương trình năm nay là giới thiệu các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ trẻ Việt Nam: nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh, nghệ sĩ múa Hồng Châu, violinist Hồ Đăng Hội, pianist Nguyễn Nhật Quỳ, Văn Hùng Cường, chỉ huy hợp xướng Trần Nhật Minh… Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của hai nghệ sĩ múa Hanayo Tokuyama (Nhật) và Wong Marine Yat – Lam (Pháp). (L.T.B.)

* Ê kíp làm phim “Cô nàng bất đắc dĩ” bị nhà sản xuất phim cho nghỉ việc, vừa chính thức ủy quyền cho văn phòng luật sư lên tiếng bảo vệ quyền lợi. Được biết, cách đây không lâu do mâu thuẫn giữa nhà sản xuất Kiết Tường và đạo diễn phim, đôi bên đã chấm dứt hợp đồng. Bộ phim sau đó đã được giao cho đạo diễn khác thực hiện tiếp.

Cho rằng bị đối xử không đúng, các thành viên nói trên đã ủy quyền cho Công ty luật Hợp Danh Ecolaw làm việc với nhà sản xuất Kiết Tường để đòi các quyền lợi: thanh toán cát xê trên số tập phim thực tế sẽ phát sóng, bồi thường những thiệt hại do chấm dứt hợp đồng… (H.C.)

* “Là phái đẹp” - một talkshow tôn vinh thành công của nữ giới vừa chính thức lên sóng HTV7 vào 19 giờ 30 các ngày chủ nhật. Phong cách phụ nữ Việt Nam là điều mà chương trình nhắm tới như biết cách cân bằng giữa công việc gia đình, công việc xã hội, đồng thời dành thời gian chăm sóc bản thân. Nhưng để làm được cả 3 nhiệm vụ đó, người phụ nữ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Trong “Là phái đẹp”, những khách mời sẽ nói về kinh nghiệm của họ. MC chương trình do diễn viên Lương Mạnh Hải đảm nhiệm. (H.Lau)

* “Trở về... Huỳnh Phúc Điền 49”, kỷ niệm 49 ngày mất đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, các nghệ sĩ và những người bạn của anh sẽ tổ chức đêm nhạc đặc biệt có tên “Trở về… Huỳnh Phúc Điền 49” tại Phòng trà Không tên (147 Bis Hai Bà Trưng, P6, Q3), vào tối 16-8. “Trở về” là tên một chương trình còn dang dở của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền. Đông đảo ca sĩ từng có thời gian làm việc, gắn bó cùng với Huỳnh Phúc Điền trong các chương trình do anh dàn dựng trước đây, sẽ có mặt trong “Trở về”.

Toàn bộ số tiền thu từ chương trình này sẽ được ủng hộ cho Quỹ Từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo theo đúng tâm nguyện của Huỳnh Phúc Điền khi còn sống. (T.KHANH)

* Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM tổ chức tổng kết chương trình “Hè vui cùng thư viện”. Qua hơn 2 tháng hè, có 2.837 lượt thiếu nhi đã đến sinh hoạt, giao lưu, vui chơi, đọc hơn 14.000 cuốn sách, giúp các em thiếu nhi mở rộng kiến thức, hiểu biết thêm các giá trị văn học, lịch sử...

Đến với thư viện, các em được các thủ thư hướng dẫn chọn đọc những cuốn sách hay, học cách chọn sách, giữ gìn bảo quản sách, biết thêm các website bổ ích, cách tìm thông tin trên internet, cùng xem triển lãm, tham gia các hoạt động vẽ tranh theo sách, kể chuyện theo sách, giao lưu văn hóa với các bạn thiếu nhi quốc tế, trồng cây xanh…  (L.T.B.)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.