Đối tác thực sự

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Hàn Quốc - châu Phi về hợp tác kinh tế lần thứ năm (KOAFEC) đang diễn ra tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói hợp tác tài chính trị giá 10 tỷ USD trong vòng 4 năm tới với các đối tác châu Phi. Theo kế hoạch, 5 tỷ USD sẽ được giải ngân trong vòng 2 năm tới. Những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa Hàn Quốc và châu Phi là phát triển nông nghiệp và năng lượng. Những điểm đáng chú ý trong kế hoạch là xây dựng một tổ hợp nông nghiệp và công nghiệp tại Ethiopia, phát triển mạng lưới điện tại Tanzania và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành năng lượng tại Botswana và Ai Cập.

Bắt đầu từ năm 2006, KOAFEC được tổ chức hai năm một lần, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển kinh tế của Hàn Quốc với các nước châu Phi, thảo luận về hợp tác phát triển tài nguyên, hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tiến vào thị trường lục địa đen. Hội nghị năm nay có chủ đề “Cải cách nông nghiệp châu Phi qua công nghiệp hóa và tài chính”, với sự tham gia của Bộ trưởng, Thứ trưởng 41 nước châu Phi, đại diện Ngân hàng phát triển châu Phi (AfDB). Sự kiện năm nay còn thu hút sự tham gia của Giám đốc điều hành 20 doanh nghiệp tư nhân của châu Phi, nâng tổng số đại biểu tham dự hội nghị lên khoảng 300 người, được coi là quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Một thập kỷ qua, KOAFEC đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc với các nước châu Phi, nhằm tạo ra động lực thúc đẩy cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Cũng trong một thập kỷ qua, viện trợ ODA của Hàn Quốc dành cho châu Phi đã tăng gấp 6 lần trong khi vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào châu lục này đã tăng gấp 7 lần. Theo Korea Times, chỉ tính riêng trong năm 2014, vốn ODA của Hàn Quốc dành cho châu Phi đạt 332,7 tỷ USD. Con số này cho thấy sự chuyển hướng của Hàn Quốc vào thị trường này khi trước đây Hàn Quốc thường tập trung viện trợ cho các nước châu Á.

Những năm gần đây, châu Phi đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các quốc gia mới nổi và phát triển trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ tuy nhiên Hàn Quốc vẫn chưa thực sự góp mặt đáng kể. Cho đến năm ngoái, chuyến đi của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến 3 nước châu Phi là Ethiopia, Uganda và Kenya đã mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác. Đây là 3 nước có quy mô kinh tế hàng đầu của khu vực châu Phi, trong đó Kenya là nước đứng đầu. Chuyến đi mang lại những ảnh hưởng lớn về cả chính trị và kinh tế. Qua mở rộng và tăng cường hợp tác với các nước lớn ở châu Phi, chuyến thăm của Tổng thống Park đã mở ra con đường vững chắc giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc tiến sâu hơn ở thị trường tiềm năng này.

 Khác với một số đối tác lâu năm của châu Phi, Chính phủ Hàn Quốc chú trọng đến việc phát triển hợp tác theo hướng bền vững thay vì khai thác cạn kiệt tài nguyên của châu lục. Theo tuyên bố của những nhà lãnh đạo Hàn Quốc, nước này hướng đến trở thành một đối tác thực sự của châu Phi, luôn sẵn sàng chia sẻ và truyền thụ những kinh nghiệm đã giúp Hàn Quốc đã vươn lên thành 1 trong 10 quốc gia có quy mô kinh tế lớn nhất thế giới. Sự hỗ trợ thực chất này đang được các nước châu Phi chào đón và đây là một trong những cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục mở rộng quan hệ, đúng như mong muốn của Seoul.

THANH HẰNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.