Đối tác thực sự

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Hàn Quốc - châu Phi về hợp tác kinh tế lần thứ năm (KOAFEC) đang diễn ra tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói hợp tác tài chính trị giá 10 tỷ USD trong vòng 4 năm tới với các đối tác châu Phi. Theo kế hoạch, 5 tỷ USD sẽ được giải ngân trong vòng 2 năm tới. Những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa Hàn Quốc và châu Phi là phát triển nông nghiệp và năng lượng. Những điểm đáng chú ý trong kế hoạch là xây dựng một tổ hợp nông nghiệp và công nghiệp tại Ethiopia, phát triển mạng lưới điện tại Tanzania và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành năng lượng tại Botswana và Ai Cập.

Bắt đầu từ năm 2006, KOAFEC được tổ chức hai năm một lần, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển kinh tế của Hàn Quốc với các nước châu Phi, thảo luận về hợp tác phát triển tài nguyên, hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tiến vào thị trường lục địa đen. Hội nghị năm nay có chủ đề “Cải cách nông nghiệp châu Phi qua công nghiệp hóa và tài chính”, với sự tham gia của Bộ trưởng, Thứ trưởng 41 nước châu Phi, đại diện Ngân hàng phát triển châu Phi (AfDB). Sự kiện năm nay còn thu hút sự tham gia của Giám đốc điều hành 20 doanh nghiệp tư nhân của châu Phi, nâng tổng số đại biểu tham dự hội nghị lên khoảng 300 người, được coi là quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Một thập kỷ qua, KOAFEC đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc với các nước châu Phi, nhằm tạo ra động lực thúc đẩy cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Cũng trong một thập kỷ qua, viện trợ ODA của Hàn Quốc dành cho châu Phi đã tăng gấp 6 lần trong khi vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào châu lục này đã tăng gấp 7 lần. Theo Korea Times, chỉ tính riêng trong năm 2014, vốn ODA của Hàn Quốc dành cho châu Phi đạt 332,7 tỷ USD. Con số này cho thấy sự chuyển hướng của Hàn Quốc vào thị trường này khi trước đây Hàn Quốc thường tập trung viện trợ cho các nước châu Á.

Những năm gần đây, châu Phi đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các quốc gia mới nổi và phát triển trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ tuy nhiên Hàn Quốc vẫn chưa thực sự góp mặt đáng kể. Cho đến năm ngoái, chuyến đi của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến 3 nước châu Phi là Ethiopia, Uganda và Kenya đã mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác. Đây là 3 nước có quy mô kinh tế hàng đầu của khu vực châu Phi, trong đó Kenya là nước đứng đầu. Chuyến đi mang lại những ảnh hưởng lớn về cả chính trị và kinh tế. Qua mở rộng và tăng cường hợp tác với các nước lớn ở châu Phi, chuyến thăm của Tổng thống Park đã mở ra con đường vững chắc giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc tiến sâu hơn ở thị trường tiềm năng này.

 Khác với một số đối tác lâu năm của châu Phi, Chính phủ Hàn Quốc chú trọng đến việc phát triển hợp tác theo hướng bền vững thay vì khai thác cạn kiệt tài nguyên của châu lục. Theo tuyên bố của những nhà lãnh đạo Hàn Quốc, nước này hướng đến trở thành một đối tác thực sự của châu Phi, luôn sẵn sàng chia sẻ và truyền thụ những kinh nghiệm đã giúp Hàn Quốc đã vươn lên thành 1 trong 10 quốc gia có quy mô kinh tế lớn nhất thế giới. Sự hỗ trợ thực chất này đang được các nước châu Phi chào đón và đây là một trong những cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục mở rộng quan hệ, đúng như mong muốn của Seoul.

THANH HẰNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.