Đổi tên thị trấn vì môi trường

SGGP
Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources. 

Một góc thị trấn Val-des-Sources

Một góc thị trấn Val-des-Sources

Gần một nửa trong tổng số 6.000 cư dân của thị trấn đã tham gia cuộc bỏ phiếu đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo hình thức ngồi trên xe bỏ phiếu vào thùng đặt tại các bãi giữ xe.

Quyết định đổi tên thị trấn được đưa ra vào tháng 11-2019, vì những ý nghĩa tiêu cực của từ asbestos từ lâu đã cản trở nỗ lực kinh doanh và du lịch. Từ asbestos (trong tiếng Pháp gọi là amiăng) chỉ một chất có trong tự nhiên, rất độc, từng được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt.

Ngày nay, amiăng bị cấm ở nhiều nước trên thế giới. Tại Canada, amiăng và các sản phẩm từ amiăng bị cấm kể từ năm 2018. Thị trấn Asbestos cũng phát triển từ một mỏ amiăng vào năm 1897. Trong nhiều thập niên, thị trấn phát triển mạnh về khai thác và sản xuất sản phẩm từ amiăng. Khi hít hoặc ăn phải, sợi amiăng có thể bị giữ lại trong cơ thể, và cuối cùng gây tổn thương di truyền cho các tế bào của cơ thể. Kể cả nếu tiếp xúc bên ngoài với amiăng cũng có thể gây ra ung thư trung biểu mô, một dạng ung thư hiếm gặp và nguy hiểm.

Trong số rất nhiều cái tên mang âm hưởng của Pháp như Apalone, Jeffrey, Phénix hay Trois-Lacs, tên mới Val-des-Sources được chọn với với 51,5% phiếu bầu. Val-des-Sources nghĩa là “Thung lũng của nguồn nước”, đề cập đến vị trí của thị trấn gần với con suối là nguồn nước của 3 hồ lớn trong khu vực.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.