Đổi tên thị trấn vì môi trường

SGGP
Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources. 

Một góc thị trấn Val-des-Sources

Một góc thị trấn Val-des-Sources

Gần một nửa trong tổng số 6.000 cư dân của thị trấn đã tham gia cuộc bỏ phiếu đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo hình thức ngồi trên xe bỏ phiếu vào thùng đặt tại các bãi giữ xe.

Quyết định đổi tên thị trấn được đưa ra vào tháng 11-2019, vì những ý nghĩa tiêu cực của từ asbestos từ lâu đã cản trở nỗ lực kinh doanh và du lịch. Từ asbestos (trong tiếng Pháp gọi là amiăng) chỉ một chất có trong tự nhiên, rất độc, từng được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt.

Ngày nay, amiăng bị cấm ở nhiều nước trên thế giới. Tại Canada, amiăng và các sản phẩm từ amiăng bị cấm kể từ năm 2018. Thị trấn Asbestos cũng phát triển từ một mỏ amiăng vào năm 1897. Trong nhiều thập niên, thị trấn phát triển mạnh về khai thác và sản xuất sản phẩm từ amiăng. Khi hít hoặc ăn phải, sợi amiăng có thể bị giữ lại trong cơ thể, và cuối cùng gây tổn thương di truyền cho các tế bào của cơ thể. Kể cả nếu tiếp xúc bên ngoài với amiăng cũng có thể gây ra ung thư trung biểu mô, một dạng ung thư hiếm gặp và nguy hiểm.

Trong số rất nhiều cái tên mang âm hưởng của Pháp như Apalone, Jeffrey, Phénix hay Trois-Lacs, tên mới Val-des-Sources được chọn với với 51,5% phiếu bầu. Val-des-Sources nghĩa là “Thung lũng của nguồn nước”, đề cập đến vị trí của thị trấn gần với con suối là nguồn nước của 3 hồ lớn trong khu vực.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.