Đối thoại tạo nên sức mạnh quân đội

Đối thoại dân chủ giữa chỉ huy, lãnh đạo với cán bộ, chiến sĩ tại Quân khu 7 không dừng ở phong trào mà đi vào chiều sâu, là nơi đề đạt nguyện vọng, giải quyết vướng mắc để tạo sự đoàn kết, làm nên sức mạnh toàn quân.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, chủ trì đối thoại với Đoàn văn công Quân khu 7
Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, chủ trì đối thoại với Đoàn văn công Quân khu 7

Cầu nối giữa chỉ huy và chiến sĩ

Trong buổi đối thoại dân chủ với Lữ đoàn 25, Quân khu 7 vào đầu tháng 11-2022, Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7, đúc kết: Dân chủ đã giúp lữ đoàn khắc phục được các điểm yếu trước đây. Qua đối thoại dân chủ, chỉ huy lữ đoàn đã thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác đối thoại dân chủ tại Quân khu 7 đã không dừng lại ở hoạt động phong trào mà tổ chức thường xuyên, đi vào chiều sâu, đã trở thành diễn đàn hữu ích để chỉ huy cùng chiến sĩ gặp nhau, giải quyết những khúc mắc, nhằm tạo sự đoàn kết, thống nhất trong mỗi đơn vị. Phát huy vai trò đó, từ chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… đến các ban chỉ huy quân sự quận, huyện, đơn vị các cấp đều lập đoàn xuống đơn vị cấp dưới để tổ chức gặp gỡ, đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng.

Các buổi đối thoại dân chủ sôi nổi, có nhiều nội dung được tổ chức gần đây như: Chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức đối thoại dân chủ với Lữ đoàn 25 và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Bình Thuận…; Thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu đối thoại dân chủ với cán bộ, nhân viên, diễn viên Đoàn văn công Quân khu 7, Xưởng in Quân khu; Chỉ huy Bộ Tư lệnh TPHCM đối thoại với cán bộ, lực lượng vũ trang quận 3, Tân Phú… Trước ngày Đoàn K71 lên đường tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên nước bạn Campuchia, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ trong đoàn để nghe tâm tư nguyện vọng và giải quyết những tâm tư, vướng mắc trước lúc hành quân.

Theo Đại tá Phạm Anh Tuấn, Chính ủy Sư đoàn 5, Quân khu 7, các buổi đối thoại dân chủ trong quân đội ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều cán bộ, chiến sĩ tham dự do tạo được không khí dân chủ trong các buổi sinh hoạt. Chỉ huy và chiến sĩ tìm được tiếng nói chung, cấp trên biết lắng nghe nên chiến sĩ tự tin phát biểu, đề đạt nguyện vọng.

Đả thông tư tưởng

“Chỉ huy Sư đoàn 5 đã tổ chức đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan, đơn vị trực thuộc và Trung đoàn 5. Các nội dung kiến nghị của cán bộ, chiến sĩ về thực tế nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị cũng như tiêu chuẩn, chế độ chính sách đều được giải đáp rõ ràng và giải quyết kịp thời. Mỗi khi tư tưởng cán bộ, chiến sĩ đã thông thì việc khó cũng thành dễ”, Đại tá Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Đối thoại không những truyền đạt ý kiến chỉ đạo từ trên xuống, mà trả lời, giải quyết các ý kiến, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ. Ghi nhận tại buổi đối thoại dân chủ giữa Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 25 (Quân khu 7), hàng loạt ý kiến cụ thể đã được nêu ra như: tiêu chuẩn nghỉ phép đối với chiến sĩ, xếp loại nhóm lương cho quân nhân chuyên nghiệp, phụ cấp chức vụ đặc thù… Những kiến nghị của đơn vị đã được Đại tá Nguyễn Công Anh, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu, giải đáp ngay tại buổi đối thoại. Đại tá Phạm Ngọc Huệ, Chính ủy Lữ đoàn 25, cho biết, cùng với đối thoại dân chủ, đơn vị tổ chức hòm thư góp ý tại cấp ủy, chỉ huy các cấp nên đã kịp thời nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng, đề xuất của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Mọi vướng mắc đều được xử lý khi mới phát sinh, kết quả từ tháng 10-2021 đến nay không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, nội bộ luôn đoàn kết.

Đề đạt với Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, tập thể diễn viên Đoàn văn công Quân khu 7 mong muốn trẻ hóa đội ngũ diễn viên trên cơ sở kế thừa, có nối tiếp; cấp trên quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của chiến sĩ, diễn viên... Không khí buổi đối thoại trở nên sôi động, cởi mở hơn khi các đề đạt đã được Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiệu ghi nhận và giải đáp kịp thời, nhằm đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, chiến sĩ và diễn viên trong đoàn.

Đối thoại với Chỉ huy Bộ Tư lệnh TPHCM, cán bộ, lực lượng vũ trang quận 3 chia sẻ những khó khăn trong học tập, công tác. Nhiều ý kiến tập trung về dân chủ quân sự chuyên môn, chính trị, kinh tế - xã hội và chính sách hậu phương quân đội... Với cán bộ, lực lượng vũ trang quận Tân Phú lại đưa ra kinh nghiệm, thủ trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận tổ chức đối thoại dân chủ với cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, dân quân tự vệ trong đơn vị theo đúng thời gian quy định. Các cơ quan, ban chỉ huy quân sự 11 phường tổ chức gặp gỡ, đối thoại trao đổi pháp luật, chính trị, văn hóa vào ngày thứ 5 tuần đầu tháng.

Hoạt động đối thoại dân chủ được tổ chức nền nếp, có hệ thống từ Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đến các đơn vị, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ cơ sở đã giải quyết những vướng mắc, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ sẽ tạo được sự đoàn kết ở mỗi đơn vị. Mỗi khi tư tưởng cán bộ, chiến sĩ đã thông, tinh thần người lính được nâng cao là nền tảng làm nên sức mạnh quân đội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

Thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp

Trong năm 2023, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt Đề án 06) sẽ cung cấp thêm nhiều tiện ích, dịch vụ giúp cuộc sống người dân, cơ quan, doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.