Ứng xử văn hóa

Đón chào khách

Chuyện kể rằng, tại một buổi đón tiếp các quan khách thành phố về thăm bà con trong khu phố nghèo. Cả khu phố trước đó mấy ngày… đông vui như ngày hội. Hẻm sạch, nhà cửa ngăn nắp, khẩu hiệu treo khắp nơi…

Thậm chí mấy bác chở ba gác, đạp xích lô hay cả xe ôm, gánh hàng rong… cũng “nhiệt liệt chào mừng...”. Ngày đón khách, mấy vị lãnh đạo phường và khu phố cứng ngắc trong đồ lớn đi ra đi vào chờ khách.

Khách đến thật giản dị trong bộ bồ đi làm thường ngày. Bà con được một bữa cười vui vì khách đến để tìm hiểu về trợ cấp cho các hộ nghèo khó khăn.

Chuyện kể rằng, có một buổi đón khách nước ngoài đến chào xã giao. Ông chủ nhiều việc mà khách đến muộn không hiểu lý do. Ông bực mình. Khách đến xin lỗi và kể chuyện xe phải đậu đúng chỗ quy định bên kia đường, nên khách phải đi vòng vèo mãi mới tới. Khi đi qua đường lại bị mấy học sinh đi xe máy đụng rách áo.

Khách chỉ chỗ áo rách và luôn miệng so-ri. Ông chủ nháy mắt cho người phiên dịch và bỗng phát một mạch: thanh-kiu, bái bai… Mọi người ngẩn người nhìn nhau, may có người phiên dịch nhanh miệng đỡ lời.

Không biết ngoại ngữ đừng ẩu, có ngày quê chết!

Chỉ là những chuyện vui, dễ quên, nhưng phải sửa!

TH. ÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.