Ứng xử văn hóa

Đón chào khách

Chuyện kể rằng, tại một buổi đón tiếp các quan khách thành phố về thăm bà con trong khu phố nghèo. Cả khu phố trước đó mấy ngày… đông vui như ngày hội. Hẻm sạch, nhà cửa ngăn nắp, khẩu hiệu treo khắp nơi…

Thậm chí mấy bác chở ba gác, đạp xích lô hay cả xe ôm, gánh hàng rong… cũng “nhiệt liệt chào mừng...”. Ngày đón khách, mấy vị lãnh đạo phường và khu phố cứng ngắc trong đồ lớn đi ra đi vào chờ khách.

Khách đến thật giản dị trong bộ bồ đi làm thường ngày. Bà con được một bữa cười vui vì khách đến để tìm hiểu về trợ cấp cho các hộ nghèo khó khăn.

Chuyện kể rằng, có một buổi đón khách nước ngoài đến chào xã giao. Ông chủ nhiều việc mà khách đến muộn không hiểu lý do. Ông bực mình. Khách đến xin lỗi và kể chuyện xe phải đậu đúng chỗ quy định bên kia đường, nên khách phải đi vòng vèo mãi mới tới. Khi đi qua đường lại bị mấy học sinh đi xe máy đụng rách áo.

Khách chỉ chỗ áo rách và luôn miệng so-ri. Ông chủ nháy mắt cho người phiên dịch và bỗng phát một mạch: thanh-kiu, bái bai… Mọi người ngẩn người nhìn nhau, may có người phiên dịch nhanh miệng đỡ lời.

Không biết ngoại ngữ đừng ẩu, có ngày quê chết!

Chỉ là những chuyện vui, dễ quên, nhưng phải sửa!

TH. ÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…