Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải hoạt động phải đảm bảo môi trường

SGGPO

Ngày 12-5, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh làm việc với nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh).

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cử tri tỉnh Trà Vinh

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cử tri tỉnh Trà Vinh

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Khoa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 1 (EVN) cho biết: Thời gian qua khi người dân phản ánh và được sự chỉ đạo của đoàn giám sát, cùng các ngành chức năng…phía Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tập trung khắc phục vấn đề bảo vệ môi trường khi vận hành. Theo đó, các bãi xỉ lấp đầy trong thời gian 2,5 năm, nhà máy đã triển khai phương án chống thấm, xây dựng đường ống phun nước tự động trên bề mặt, phủ lưới nhằm tạo ẩm, tránh phát tán bụi từ bãi xỉ vào môi trường không khí. Bên cạnh đó, tiến hành trồng cây phía bên trong bãi xỉ, phủ tấm lưới trên bề mặt bãi xỉ; thi công đắp đê bao xung quanh bãi xỉ cao 4m để tận dụng lại nguồn tro, tránh phát tán bụi tro ra bên ngoài. Nhà máy đã ký hợp đồng mua bán tro, xỉ cùng 4 doanh nghiệp với số lượng trên 1,6 triệu tấn/năm. Thời gian qua, các doanh nghiệp tiêu thụ trên 120.000 tấn và đang tăng mức tiêu thụ lên khoảng 20.000 tấn/ngày.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải hoạt động phải đảm bảo môi trường ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm việc với nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 
Theo ông Khoa, ở các hạng mục bảo vệ môi trường thì nhà máy đã làm các thủ tục có liên quan để được cấp phép theo quy định. Song, dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 chưa được cấp phép môi trường, do có sự thay đổi trong việc lựa chọn sử dụng công nghệ thải tro, xỉ “khô” thay vì thải tro, xỉ “ướt” như ban đầu.
Qua các lần làm việc với ngành chức năng, đến nay, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 cơ bản đáp ứng đủ điều kiện để cấp giấy bảo vệ môi trường... Ngoài ra, từ tháng 10-2016, nhà máy có lập phòng quan hệ cộng đồng phục vụ dân. Sẵn sàng đón tiếp dân, chính quyền… hàng tháng theo định kỳ. Đã có khoảng 400 người dân và 800 cán bộ đến giám sát bảo vệ môi trường ở nhà máy…
Đối với vấn đề vị trí xả nước thải xuống biển, nước thải sau khi được xử lý và nước làm mát đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường. Nhà máy đã lắp đặt hệ thống giám sát các thông số nước thải và có kết nối với Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh phục vụ việc giám sát.

Lãnh đạo UBND thị xã Duyên Hải nhìn nhận là gần đây, người dân địa phương đã giảm tình trạng phản ánh ô nhiễm của nhà máy; nhưng khi nhà máy hoạt động vẫn còn khói phát tán, bụi bám vào lá cây và ruộng muối; vì vậy cần tiếp tục khắc phục.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tích cực thực hiện các biện pháp về môi trường theo yêu cầu của đoàn vào tháng 10-2016. Tuy nhiên , cần tiếp tục trồng cây xanh thêm, xây dựng các vòi phun tự động nhằm tránh bụi bay ra bên ngoài. Vấn đề sử dụng xỉ và tro phải lưu ý cẩn trọng. Có nghiên cứu để công bố các quy chuẩn từng loại xỉ rõ ràng… Một số người dân phản ánh vào buổi tối thấy khói đen bằng mắt thường, do đó nhà máy xem xét lập 2 trạm đo khí thải tự động để chứng minh cho dân biết về tiêu chuẩn khí thải ra sao. Phải cố gắng đến 2021, khi cả 4 nhà máy đi vào hoạt động thì phải tuân thủ vấn đề môi trường. Vấn đề sản xuất công nghiệp, nhưng môi trường sinh thái phải đảm bảo, không ảnh hưởng đời sống cho người dân…

LONG HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP