Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói lời chia tay mặt trận

SGGPO
“Tôi đã học hỏi được rất nhiều trong thời gian công tác ở mặt trận và mong người kế nhiệm Trần Thanh Mẫn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khẳng định.

Tin liên quan

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Sáng 22-6, phát biểu sau khi thôi trọng trách Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam chúc mừng ông Trần Thanh Mẫn đã được hiệp thương cử làm Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019 với tỷ lệ tán thành 100%.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhớ lại, ngày 5-9-2013, ông được  Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam hiệp thương làm Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam.

“Chủ tịch  nước Trương Tấn Sang lúc đó đến giao nhiệm vụ cho tôi. Hôm nay, anh Trần Thanh Mẫn có 2 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị là Phạm Minh Chính, Trương Thị Mai đến để chia sẻ trách nhiệm cùng. Anh Mẫn đã hứa với trách nhiệm của mình, còn tôi xin hứa với 2 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị là với trọng trách công tác là Bí thư Thành ủy TPHCM,  tôi sẽ cùng với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM làm hết sức mình để TPHCM tiếp tục phát triển. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cũng là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, chúng tôi sẽ đoàn kết để làm cho TPHCM tiếp tục phát triển vững mạnh trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói.

Nhìn lại quãng thời gian gần 4 năm làm Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại nhiều kỷ niệm, nhiều công việc lớn mà đồng chí cùng tập thể cán bộ, nhân viên mặt trận đã triển khai trong suốt thời gian qua.

“Khi tôi mới về mặt trận, chị Hà Thị Khiết - lúc đó là Trưởng ban Dân vận TƯ - nói ngay là có việc cần phối hợp làm. Đó là dự thảo quy chế giám sát, phản biện xã hội đã làm nhiều năm rồi, bây giờ phải làm thế nào để năm 2013 phải xong. Chúng tôi cùng quyết tâm thì đến tháng 12-2013,  Bộ Chính trị đã ký quy chế này. Rồi đến Hiến pháp 2013 có nhiều nội dung về mặt trận, rồi Luật MTTQ 2015... trong đó có khẳng định nhiệm vụ giám sát, phải biện xã hội, chúng tôi đều đã rất cố gắng để hoàn thành tốt”, nguyên Chủ tịch Ủy bann TƯ MTTQ Việt Nam chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói lời chia tay mặt trận ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chuyển giao trọng trách Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cho đồng chí Trần Thanh Mẫn

Từ cơ sở pháp lý đó, trong 3 năm vừa qua, mặt trận liên tiếp triển khai giám sát, phản biện xã hội. Mới đây nhất, Nghị quyết liên tịch giữa Quốc hội, Chính phủ và mặt trận về công tác giám sát, phản biện xã hội đã được ký kết. 

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, đây là tiền đề rất tốt để tân Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn triển khai nhiệm vụ quan trọng này.

“Làm giám sát, phản biện xã hội phải có trí tuệ, dũng khí, dám đương đầu thì mới làm được, mặt trận cần tích cực hơn nữa”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ.

Bởi cho đến nay, vẫn có rất ít vụ việc tiêu cực do mặt trận phát hiện.

“Cần phải mạnh mẽ hơn để giám sát, phản biện. Ví dụ vấn đề cát tặc vừa qua dân rất bức xúc nhưng chưa nơi nào đứng ra để xử lý. Có nơi nhân dân bức xúc tự đứng ra lập đội tự vệ để chống cát tặc nhưng mặt trận không có ý kiến gì, đó là điều mặt trận phải tính. Hay vừa qua tiêu cực về tàu vỏ sắt, mặt trận tới đây cũng cần lên tiếng mạnh mẽ, tiến hành giám sát”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi gắm.

Cùng với đó, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cũng mong muốn mặt trận đẩy mạnh các phong trào, các cuộc vận động để tập hợp nhân dân thi đua, sáng tạo, trong đó có phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới. Phải làm sao để phong trào “không tụt” xuống. Bên cạnh đó là việc đoàn kết, tập hợp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài, các nhân sĩ trí thức để phát huy trí tuệ của toàn dân…

Tạm biệt mái nhà chung mặt trận, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ những tình cảm sâu sắc với tập thể cán bộ, công nhân viên Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam.

“Bao nhiêu tình cảm đã có trong 4 năm qua, kể cả bát cơm, chén nước chè. Tôi ăn cơm bếp mặt trận 4 năm rồi không bị đau bụng, nước chè cũng rất ngon”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ rất tình cảm.

Ông cũng nhắc tên từng người trong lời cảm ơn, tạm biệt mặt trận.

“Tôi đã học hỏi được rất nhiều trong thời gian công tác ở mặt trận và mong người kế nhiệm Trần Thanh Mẫn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khẳng định.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP