Đồng Nai thí điểm giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

SGGPO
Tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thí điểm chương trình giáo dục giới tính cho trẻ từ 3-5 tuổi tại một số đơn vị, nhằm giúp các em biết cách tự bảo vệ mình trước tình trạng bị xâm hại tình dục trẻ em.

Ngày 9-7, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục (IRES) về việc triển khai thí điểm chương trình giáo dục giới tính cho trẻ nhằm chủ động phòng chống tình trạng xâm hại trẻ em.

Đồng Nai thí điểm giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi ảnh 1 Sẽ giáo dục giới tính cho trẻ từ 3-5 tuổi
Tại buổi làm việc, đại diện Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục, chương trình giáo dục giới tính ERA – kỹ năng phòng tránh xâm hại dành cho trẻ 3 - 5 tuổi. Mục đích của chương trình này nhằm trang bị cho các em nhận thức về giới tính, khả năng tự phòng vệ, tự bảo vệ chính mình trước những nguy cơ bị xâm hại. Chương trình sẽ nhắm vào các đối tượng là giáo viên, phụ huynh và trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 5 tuổi.

Tham gia chương trình này, giáo viên sẽ được trang bị các kiến thức về giáo dục giới tính một cách khoa học, bổ sung được các phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ. Trong khi đó các bậc phụ huynh sẽ được trang bị cách hiểu khoa học về giáo dục giới tính để có thể tâm sự, sẻ chia với con mình, phối hợp cùng nhà trường giáo dục giới tính cho trẻ.

Còn trẻ em khi được giáo dục giới tính, các em sẽ biết cách tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm.

Ngay sau đó, nhiều đơn vị cũng bày tỏ những khó khăn về việc thực hiện chương trình vì có nhiều vướng mắc. Đặc biệt, hiện nay nhiều phụ huynh thường đi làm ban ngày nên ít có thời gian tham gia khóa học. Hơn nữa nhiều phụ huynh cũng chưa quan tâm nhiều đến vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Quế Chi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục, cho biết sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để sắp xếp các buổi gặp gỡ, chia sẻ với các phụ huynh… Tạo tất cả mọi điều kiện để các em học sinh và phụ huynh được bổ sung thêm kiến thức về giới tính.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết, xâm hại trẻ em đang là vấn đề đáng quan ngại. Vì vậy UBND tỉnh Đồng Nai sẽ giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai xem xét, chọn địa điểm, kinh phí, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai để sớm triển khai thí điểm chương trình giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 - 5 tuổi. “Sau một thời gian thí điểm, nếu nhận được phản hồi tốt, đem lại hiệu quả cao trong xã hội thì tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét để triển khai rộng hơn nữa”, bà Hiệp nói.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.