Đồng Tháp: Đề nghị kỷ luật ê kíp trực khiến sản phụ tử vong

Ngày 12-4, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã kết luận về nguyên nhân sản phụ N.T.T.D. (32 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) tử vong sau sinh tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Tháp Mười, đồng thời đề nghị xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan.

Theo đó, Sở Y tế đã yêu cầu lãnh đạo BVĐK khu vực Tháp Mười xử lý kỷ luật các cá nhân chịu trách nhiệm chính có liên quan đến trường hợp tai biến sản khoa và thực hiện phê bình, rút kinh nghiệm chuyên môn đối với ê kíp trực của bệnh viện trong 2 ngày 16 và 17-3.

Kết luận của hội đồng chuyên môn cho thấy, trong quá trình xử trí ca bệnh, ê kíp trực và BVĐK khu vực Tháp Mười có thực hiện chẩn đoán, theo dõi, xử trí theo phác đồ điều trị băng huyết sau sinh.

Tuy nhiên, do bệnh nhân D. có nhóm máu hiếm (nhóm máu A Rhesus âm), không có tại BVĐK khu vực Tháp Mười và BVĐK Đồng Tháp nên việc xử trí cấp cứu không hiệu quả. Ngoài ra, năng lực chuyên môn của ê kíp trực của BVĐK khu vực Tháp Mười còn hạn chế, chưa tiên lượng được tính chất đặc biệt của ca bệnh hiếm gặp và không tư vấn kỹ lưỡng cho thân nhân người bệnh biết.

ảnh bvkv thap 10.jpg
Bệnh viện đa khoa khu vực Tháp Mười

BVĐK Đồng Tháp đã tập trung toàn viện tiếp nhận và xử trí cấp cứu tích cực ca bệnh, tuy nhiên do ca bệnh diễn biến nặng, đột ngột, quá khả năng nên cấp cứu không hiệu quả.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, đơn vị đã chấn chỉnh toàn ngành trong công tác tiếp nhận, xử lý các trường hợp cấp cứu hồi sức bệnh nhân; phối hợp điều trị các bệnh lý giữa các tuyến, đặc biệt đối với các trường hợp nặng, nhóm máu hiếm.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về trường hợp sản phụ N.T.T.D. (32 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) bị tai biến sau sinh tại BVĐK khu vực Tháp Mười và tử vong. Cụ thể, khuya ngày 16-3, chị D. có dấu hiệu sinh con nên gia đình đưa chị đến BVĐK khu vực Tháp Mười để sinh. Đến sáng 17-3 thì chị D. sinh thường bé gái nặng 3kg. Tuy nhiên, chị D. bị tai biến băng huyết, trong khi bệnh viện không có nhóm máu A Rhesus âm của chị D. nên sau đó chị D. được chuyển đến BVĐK Đồng Tháp cấp cứu. Đến sáng ngày 18-3 thì tử vong.

Tin cùng chuyên mục