Đợt đầu tiên người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Tại trụ sở Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TPHCM, 47 người sau cai nghiện đã nhận quyết định tái hòa nhập cộng đồng, trong số này có 28 người trở về với gia đình. Đây là đợt đầu tiên UBND TPHCM tổ chức bàn giao người sau cai nghiện về địa phương và gia đình.

Người sau cai nghiện lên xe để về nhà, sau khi có quyết định tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: H.T.

Những người sau cai nghiện háo hức trước sự kiện này. C.X.V. là học viên của trường 2 đóng tại tỉnh Lâm Đồng trong niềm vui khó tả bày tỏ quyết tâm: “Môi trường rèn luyện và chữa bệnh đã giúp cho em đoạn tuyệt với ma túy và nhìn nhận ra giá trị của cuộc sống. Em quyết định ở lại trường để làm công tác tư vấn cho những học viên khác và tạo dựng cho mình cuộc sống mới”.

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cho biết: UBND TPHCM đã lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng đón nhận người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Điều quan trọng không phải là khi nào về mà là về như thế nào.

Để hạn chế tối thiểu những tiêu cực ảnh hưởng đến người sau cai nghiện tái nghiện khi trở về cộng đồng, Thành ủy TPHCM cũng đã có chỉ thị về việc thực hiện kế hoạch tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện.

Chỉ thị yêu cầu: Các cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền và xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là cấp phường, xã, thị trấn để giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho người sau cai nghiện trở về cộng đồng có việc làm, ổn định cuộc sống; Tích cực chuyển hóa địa bàn, duy trì các đợt cao điểm thực hiện chương trình “3 giảm”, xây dựng môi trường không còn ma túy để người sau cai trở lại cộng đồng không bị lôi kéo tái nghiện; tiếp tục hoàn thiện đề án sau cai nghiện và thực hiện kế hoạch hồi gia cho người sau cai nghiện chấp hành tốt hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu mở rộng chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, từ thiện tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện.

Đến nay, Cụm công nghiệp và nhà ở dành cho người sau cai nghiện tại Nhị Xuân, Hóc Môn – TPHCM đã sẵn sàng tiếp nhận người sau cai nghiện vào làm việc, Khu định cư Phú Văn (tỉnh Bình Phước) cũng đã tiếp nhận 41 người sau cai nghiện vào định cư. 

H.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

Dân bất an khi kè chống lở thi công dở dang

Nhiều ngày qua, người dân xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) hết sức lo lắng vì công trình bờ kè chống sạt lở đang thi công thì có lệnh tạm ngừng, trong khi mùa mưa lũ đến gần.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU