Tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 đợt 1

Dự kiến trên 350.000 thí sinh làm thủ tục dự thi

Hôm nay 3-7, dự kiến sẽ có trên 350.000 thí sinh (TS) cả nước tập trung về các điểm thi đại học làm thủ tục chuẩn bị cho 2 ngày thi chính thức (ngày 4 và 5-7). Trong ngày tập trung, các TS làm thủ tục dự thi, nộp lệ phí thi và xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của TS.

Ngày mai, 4-7, TS sẽ bắt đầu ngày thi đầu tiên của khối A, với môn Toán (buổi sáng) và Lý (buổi chiều). Số TS đăng ký dự thi đợt 1 trên cả nước là hơn 668.000 TS, nhưng dự đoán số đi thi sẽ thấp hơn nhiều do số TS trượt tốt nghiệp THPT chiếm số lượng lớn. Tại TPHCM, đợt 1 có 27 trường ĐH tổ chức thi với số TS đăng ký dự thi là trên 200.000. Trong đó, nhiều nhất là ĐH Kinh tế TPHCM với 46.555 TS, kế đến là ĐH Công nghiệp TPHCM với 31.976 TS. Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh, tỷ lệ dự thi đợt 1 đạt khoảng 65% số TS đăng ký dự thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết một số trục trặc trước ngày thi đã được bộ xử lý kịp thời như chỉ đạo Sở GD-ĐT Quảng Ngãi yêu cầu Trường THPT Mộ Đức I cấp lại 300 giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời do sai sót năm tốt nghiệp. Trường ĐH Cần Thơ cũng đã chỉnh sửa sai sót trong giấy báo thi cho hàng trăm trường hợp chủ yếu là các sai sót về họ tên, ngày tháng năm sinh. Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2007, trong kỳ thi năm nay, có 7 TS khiếm thị đăng ký dự thi tại ĐH Huế và 2 TS đăng ký dự thi ở ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM). Các TS này đều thí khối C, theo đề tự luận.

TPHCM: Chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa thuộc Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ Bộ GD-ĐT cho biết, trước ngày thi, TPHCM đã chuẩn bị sẵn các các phương án dự phòng về đề thi. Rạng sáng 4-7 sẽ bàn giao đề đến các điểm thi. Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, hiện nay, có một số TS làm mất giấy báo thi và giấy tờ mà không kịp làm lại thì các TS cứ yên tâm đến dự thi, tại phòng thi các TS sẽ làm giấy cam đoan.

Trong ngày 2-7, lượng TS từ các tỉnh lên TPHCM vẫn đổ về dồn dập. Tại các bến xe, nhà ga trạm xe buýt, lực lượng sinh viên tình nguyện được tăng cường 200 tình nguyện viên/điểm và trực 24/24 để hỗ trợ TS. Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM cho biết, chỗ trọ dành cho TS trong ngày hôm qua đáp ứng tương đối đủ. Riêng khu vực quận Tân Phú, sau khi Báo SGGP ngày 2-7 có phản ánh tình trạng TS dự thi ở các hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM không có chỗ ở thì ngay lập tức đội sinh viên của trường ĐH này đã đến hỗ trợ, giải quyết chỗ ở cho TS.

Hà Nội: Thị trường “phao thi” kém sôi động

14 loại máy tính được mang vào phòng thi

Ngày 2-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã ký văn bản gửi Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ quy định 14 loại máy tính được mang vào phòng thi. Khi vào phòng thi thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản. Cụ thể có 14 loại máy tính điện tử cầm tay được mang vào phòng thi: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 570 MS, FX 570 ES; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon FC 45S, LS 153TS, F710 và F720.

Tại Hà Nội, 2 điểm khá nổi bật trong kỳ thi năm nay là thị trường mua bán “phao thi” và nhà trọ kém sôi động hơn những năm trước. Tại những khu vực mua bán “phao thi” nổi tiếng như Tạ Quang Bửu người mua, kẻ bán cũng không còn nhộn nhịp như năm trước bởi kỳ thi tuyển sinh đợt 1 là khối A, trong đó đã có tới 2 môn thi trắc nghiệm. Vì vậy, việc sử dụng “phao thi” sẽ bị “tê liệt” gần như hoàn toàn.

Nếu như năm ngoái, việc tìm nhà trọ hết sức khó khăn, nhiều thí sinh phải chấp nhận cảnh trọ ở cuối thành phố nhưng địa điểm thi ở tận đầu thành phố thì năm nay, những phòng trọ cạnh khu vực dự thi như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng… đến thời điểm này vẫn còn chỗ trống. Giá một phòng trọ tại các trường Đại học Thương mại, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Kiến trúc, Đại học Khoa học Tự nhiên có giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng/ngày/người, khu vực Đại học Quốc gia (Cầu Giấy), giá phòng khoảng 50.000 đồng/người/phòng.

Miền Trung: Tăng cường cảnh sát áp tải đề thi

Với tinh thần đảm bảo tuyệt mật đề thi là quan trọng nhất, tại Đà Nẵng, trao đổi với PV SGGP chiều 2-7, Thượng tá Đào Hồng Bôn - Trưởng phòng CSGT (PC26) Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: Phòng PC26 điều động tất cả các cán bộ phòng hồ sơ, quản lý trực thuộc phòng tăng cường phục vụ kỳ thi tuyển sinh ĐH bảo vệ khu vực thi cũng như áp tải đề thi đến từng hội đồng thi.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục