Du lịch tìm vàng

Chính phủ Nga vừa có thông báo về kế hoạch sửa đổi Luật Tài nguyên khoáng sản. Theo đó, các doanh nghiệp và cá nhân có thể khai thác vàng sa khoáng ở các khu vực không khai thác công nghiệp. Việc sửa đổi điều luật trên không chỉ thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp chuyên kinh doanh các thành phẩm từ vàng. Rất nhiều công ty thuộc ngành công nghiệp du lịch cũng khấp khởi với thông tin trên. Một loại hình du lịch mới đang được kỳ vọng sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào nền công nghiệp không khói của Nga đó là “du lịch tìm vàng”.

Các công ty du lịch cho rằng đây là phương pháp đầy hứa hẹn có thể giúp sử dụng các mỏ vàng đã qua khai thác công nghiệp. Du khách tìm vàng không chỉ được cung cấp dụng cụ, mà còn được hưởng số vàng đãi được. Theo tính toán, giá thành các chuyến du lịch sẽ vượt quá giá trị số vàng du khách kiếm được. Tuy nhiên, du khách vẫn sẽ cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm công việc tìm vàng và có chiến lợi phẩm đem về.

“Du lịch tìm vàng” đang phát triển mạnh tại khá nhiều quốc gia như Mỹ, Australia, Thụy Sĩ, Ý và New  Zealand. Ở các quốc gia này, ai cũng có thể thuê một khoảnh đất và thử làm người đãi vàng. Khách du lịch không ngần ngại móc hầu bao để được làm công việc khai thác vàng. Ví dụ, để có một chuyến du lịch đãi vàng ở Australia, du khách phải chi khoảng 15.000 USD. Nhưng họ rất vui vẻ vì được mang đi tất cả những gì tìm được mà không phải chịu bất kỳ một loại thuế nào.

Ông Viktor Orlov, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về tài nguyên, cho biết khi soạn thảo Luật Tài nguyên khoáng sản, việc phát triển loại hình du lịch tìm vàng đã được các nhà hoạch định tính đến.

Theo ông V.Orlov, loại hình giải trí này sẽ là một thành công lớn, đặc biệt đối với giới trẻ bởi họ sẽ cảm nhận được công việc của những người khai thác vàng ở Nga thế kỷ trước. Trong khi đó, những mỏ khai thác vàng ít triển vọng nhất cũng trở nên hứa hẹn mang lợi nhuận cho ngân sách, tạo thu nhập và việc làm cho người dân địa phương.

Là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về dự trữ vàng, Nga có rất nhiều khu vực có thể tổ chức du lịch tìm vàng như vùng Viễn Đông, Ural, vùng Magadan, Chukotka, Yakutia, khu vực Krasnoyarsk, vùng Irkutsk, khu vực ngoại Baikal, khu vực Amur… Trên thực tế, khách du lịch có cơ hội thực sự để đãi được từ 5g-20g vàng sa khoáng.

Đỗ Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.