Dự thảo Đề án học phí: Học phí phổ thông sẽ tương đương tỷ lệ 4%-8% thu nhập bình quân

Dự thảo đề án học phí sẽ được công bố trong tháng 10 để lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia giáo dục, giới giáo chức, học sinh-sinh viên và dư luận xã hội. - TS Nguyễn Văn Ngữ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD-ĐT) khẳng định như vậy tại buổi họp báo tháng 10 do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều tối ngày 3-10.

TS Nguyễn Văn Ngữ cho biết: quan điểm quan trọng nhất đối với đề án học phí lần này đối với bậc học mầm non và phổ thông là mức học phí phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân, với sự hỗ trợ chính là nhà nước.

Sau nhiều khảo sát, Bộ GD-ĐT dự kiến đưa ra mức học phí phổ thông sẽ tương đương với tỷ lệ từ 4%-8% thu nhập bình quân đầu người của địa phương. Với những hộ dân có mức thu nhập dưới mức bình quân, nhà nước sẽ có chính sách miễn, giảm theo nguyên tắc không để bất kỳ học sinh nào không đến trường vì lý do không có tiền đóng học phí. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng của đề án học phí mới sẽ là điều chỉnh học phí ĐH, CĐ trên nguyên tắc thu học phí đảm bảo chất lượng đào tạo và tuỳ thuộc vào từng nhóm ngành đào tạo.

Đ.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục