Dự trữ gạo toàn cầu cao kỷ lục

(SGGPO).- Hãng Blommberg dẫn nguồn tin từ Liên Hợp Quốc và Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết dự trữ gạo trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua. Lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, các vụ mùa lúa bội thu trên thế giới đã làm tăng nguồn cung và giảm nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới. Dự trữ gạo sẽ tăng 3% lên 100,1 triệu tấn trong năm nay (cao nhất kể từ năm 2003). Sản xuất gạo sẽ tăng 2,6% trong năm 2012 và đạt mức 462,75 triệu tấn, trong khi tổng nhập khẩu gạo toàn cầu giảm xuống còn 30,12 triệu tấn.

Ấn Độ có thể xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo trong năm 2012, mức cao nhất kể từ năm 1960, do sản lượng gạo của nước này tăng 6,3%, đạt 102 triệu tấn.

Bloomberg dự báo, dự trữ gạo tăng tác động đến giá gạo xuất khẩu trên toàn cầu. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan, được coi là giá chuẩn toàn cầu, có thể giảm tới 11% xuống mức 500 USD/tấn trong 6 tháng đầu năm 2012. So với mức giá tháng 12-2011, (thời điểm giá gạo ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua) giá gạo hiện nay đã giảm 15%.

Lý do là Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc kéo dài 3 năm qua và chính phủ Thái Lan đã mua lượng gạo dự trữ của nông dân thấp hơn dự báo trong 4 tháng đầu tiên. Giá lương thực toàn cầu cũng giảm 10% so với mức giá cao kỷ lục hồi tháng 2-2011.

Liên Hợp Quốc và Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra cảnh báo rằng giá gạo thế giới vẫn dễ bị tổn thương do điều kiện thời tiết biến động ở các nước xuất khẩu gạo vì có tới 59% sản lượng gạo xuất khẩu toàn cầu phụ thuộc vào 3 nước xuất khẩu gạo là Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.