Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần dân

Những năm gần đây, ngành y tế TPHCM đã đầu tư trang bị máy móc hiện đại, ứng dụng kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới. Đây là những giải pháp nhằm nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở và bước đầu mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần dân

Đang làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Chánh, anh T.Q.V. (52 tuổi, ngụ Bến Tre) bỗng bị chóng mặt, mồ hôi vã ra, đau tức ngực, khó thở. Được đưa đến BV huyện Bình Chánh để cấp cứu, các bác sĩ xác định anh V. bị nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim, biến chứng nhịp chậm.

Theo BSCK2 Võ Ngọc Cường, Giám đốc BV huyện Bình Chánh, bệnh nhân được đưa đến trong tình trạng nguy kịch, việc chuyển viện lúc này vô cùng nguy hiểm. Do đó, các bác sĩ của BV đã phối hợp cùng chuyên gia của Viện Tim TPHCM nhanh chóng đặt máy tạo nhịp tạm thời và tiến hành đặt một stent trên động mạch vành phải. Sau phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh ổn định và xuất viện, trở lại với cuộc sống đời thường...

Thời gian gần đây, BV huyện Bình Chánh từng bước triển khai các kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch như: chụp động mạch vành, nong và đặt stent động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tạm thời, máy tạo nhịp vĩnh viễn, thông tim chẩn đoán…

Còn tại BV huyện Củ Chi, mặc dù là BV hạng 2 về chuyên môn kỹ thuật, song những năm gần đây cũng đã thực hiện không ít kỹ thuật cao như ở BV hạng 1 hay hạng đặc biệt. Một số kỹ thuật đã được BV huyện Củ Chi thực hiện thành công, như: thay khớp, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật tạo hình niệu, niệu quản… BV cũng phát triển nhiều chuyên khoa ứng dụng kỹ thuật cao như: ngoại chỉnh hình, ngoại tổng quát - ung bướu - tiết niệu, ngoại thần kinh - cột sống.

Khu vực huyện Củ Chi hiện chỉ có BV huyện Củ Chi thực hiện mổ phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Riêng Khoa Thận nhân tạo hiện có 20 máy lọc thận, đáp ứng nhu cầu chạy thận cho khoảng 100 người bệnh trên địa bàn. Bác sĩ Trần Chánh Xuân, Giám đốc BV huyện Củ Chi, cho biết, hiện đơn vị này đã đáp ứng khoảng 90% nhu cầu khám và điều trị của người dân trên địa bàn, tỷ lệ chuyển viện đã giảm đáng kể.

Trước đó, Trạm y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) là trạm y tế đầu tiên trên cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi thông qua hệ thống PACS và telemedicine để kết nối bác sĩ đang công tác tại trạm y tế với các bác sĩ đầu ngành tại các BV của thành phố. Qua đó cho thấy, dịch vụ y tế, kỹ thuật điều trị chất lượng cao đang ngày càng gần dân hơn, chăm lo sức khỏe người dân tại địa phương tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục