Đùa quá trớn là lừa đảo

Mấy ngày tết, trên các trang mạng xã hội rộ lên việc khoe trúng số… giải an ủi. Tờ vé số được chụp đưa lên cùng với kết quả khá rõ ràng. Người trong cuộc vui niềm vui nho nhỏ.

Đùa quá trớn là lừa đảo

Chuyện chẳng có gì phải ầm ĩ, nếu như không có một vài mẫu tin sẻ chia, chúc mừng. Nội dung tương tự như vậy được truyền đi trên trang mạng Zalo ở một xã nông thôn thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Bà Ái Mỹ (cư ngụ khu phố 2, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) kể: “Mới đây, ai đó đã chụp mấy tờ vé số trúng giải an ủi đưa lên trang này. Rồi họ thông tin thêm là sẽ “phát tâm”, dành phân nửa số tiền trúng số để mua quà phát cho bà con. Mỗi phần quà gồm gạo, dầu ăn, mì gói và bao lì xì 200.000 đồng. Đợt phát quà sẽ bắt đầu vào lúc 15 giờ, tại công viên khu phố”. Thời tiết miền Nam mấy ngày tết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao từ sáng đến chiều, nhưng điều đó chẳng ngăn nổi dòng người tập trung ở công viên khu phố. Dưới cái nóng gay gắt, nhiều người dân đến từ rất sớm. Thời gian dần trôi, đến gần 18 giờ vẫn chưa thấy nhà hảo tâm xuất hiện!

Trước đó, cũng trên các phần mềm tiện ích đang được sử dụng ở khu dân cư trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, một người nào đó cũng thông tin cần người lột tỏi, củ hành, củ kiệu… Sản phẩm đem về nhà “thi công” và không cần tập trung ở “cơ sở”. Tuy nhiên, muốn tham gia thì phải chuyển khoản một số tiền tương ứng với sản phẩm mang về nhà làm.

Bà Ái Mỹ cho biết: “Rất may, nhiều người dân đã khá tỉnh táo và cảnh báo với nhau đó là thông tin lừa đảo. Người dân đã có kinh nghiệm với mấy cái vụ chuyển khoản nên họ tránh được. Thương nhất là vụ trúng số an ủi. Rõ ràng đây là trò đùa quá nhẫn tâm. Và, xét theo một nghĩa nào đó thì cũng xem như là hành vi lừa đảo!”.

Tin cùng chuyên mục