Đức điều tra quan hệ tình báo với Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này đã mở cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Cơ quan Mật vụ Đức và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Vụ điều tra được tiến hành sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden cho biết mật vụ Đức đã sử dụng phần mềm gián điệp XKeyscore của đối tác Mỹ. Nguồn tin cũng nói rằng Chính phủ Đức đã chỉnh sửa cách diễn giải của luật bảo vệ quyền riêng tư để cho phép chia sẻ dữ liệu một cách linh hoạt hơn. Cuộc điều tra sẽ xem xét chi tiết những cáo buộc nói trên và sẽ đệ trình kết quả lên Ủy ban giám sát của Quốc hội vào cuối tuần này.

Hiện, nhiều người dân Đức đang rất tức giận về việc thư điện tử, các cuộc gọi điện thoại, tìm kiếm trực tuyến và một số dữ liệu khác của họ đã bị NSA đánh cắp. Đây thật sự là một thách thức không nhỏ đối với Thủ tướng Merkel, người được dự báo sẽ tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 22-9.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.