Đức điều tra quan hệ tình báo với Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này đã mở cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Cơ quan Mật vụ Đức và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Vụ điều tra được tiến hành sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden cho biết mật vụ Đức đã sử dụng phần mềm gián điệp XKeyscore của đối tác Mỹ. Nguồn tin cũng nói rằng Chính phủ Đức đã chỉnh sửa cách diễn giải của luật bảo vệ quyền riêng tư để cho phép chia sẻ dữ liệu một cách linh hoạt hơn. Cuộc điều tra sẽ xem xét chi tiết những cáo buộc nói trên và sẽ đệ trình kết quả lên Ủy ban giám sát của Quốc hội vào cuối tuần này.

Hiện, nhiều người dân Đức đang rất tức giận về việc thư điện tử, các cuộc gọi điện thoại, tìm kiếm trực tuyến và một số dữ liệu khác của họ đã bị NSA đánh cắp. Đây thật sự là một thách thức không nhỏ đối với Thủ tướng Merkel, người được dự báo sẽ tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 22-9.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.