Đức, Mỹ và đồng minh nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn ở Ukraine

SGGPO
Trong cuộc điện đàm ngày 29-3, các nhà lãnh đạo Đức, Mỹ, Pháp, Anh và Italy nhất trí nỗ lực thúc đẩy Nga đi tới ngừng bắn và rút quân khỏi Ukraine.

Xe tăng Nga bị lực lượng Ukraine thu giữ tại Kharkiv. Ảnh:  REUTERS

Xe tăng Nga bị lực lượng Ukraine thu giữ tại Kharkiv. Ảnh: REUTERS

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng nước này Olaf Scholz, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã cam kết hỗ trợ tích cực hơn nữa cho Ukraine, cũng như lên án mạnh mẽ chiến dịch tấn công quân sự của Nga.

Người phát ngôn trên nêu rõ các nhà lãnh đạo của 5 quốc gia đồng minh một lần nữa hối thúc Tổng thống Vladimir Putin “đồng ý ngừng bắn, chấm dứt mọi hành động thù địch, rút binh sĩ Nga khỏi Ukraine và đi tới giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng”. Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Tổng thống Putin cho phép tiến hành viện trợ nhân đạo cho Ukraine và thiết lập các hành lang nhân đạo hiệu quả để người dân ở các khu vực tranh chấp - đặc biệt là ở thành phố Mariupol, nơi bị bao vây suốt nhiều tuần - có thể rời đi hoặc nhận hàng tiếp tế.

Ngoài vấn đề trên, 5 nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng và đối phó với tình trạng giá cả năng lượng tăng vọt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />