Đục thủy tinh thể, căn bệnh nghề nghiệp của phi công?

Theo một nghiên cứu của Iceland, những viên phi công lái máy bay đặc biệt có nguy cơ đục thủy tinh thể ở mắt. Nguyên nhân chính có thể do tiếp xúc lâu dài với các bức xạ vũ trụ.

Tiến sĩ Vilhjalmur Rafnsson thuộc trường Đại học Reykajavik đã theo dõi 445 người đàn ông ở tuổi trên 50. Trong số họ có 79 phi công và 71 người bệnh đục thủy tinh thể. Các tác giả nghiên cứu ghi nhận rằng các phi công có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần so với các đối tượng khác. 

Tiến sĩ Viljalmur giải thích: “Khi ghi nhận số giờ bay, chúng tôi đã suy ra mối liên quan giữa những lần tiếp xúc với tia bức xạ và nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể, tức là số lần tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ bệnh càng cao”.

(Theo HTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tăng cường tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Nhằm chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục tăng cường hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.