Đục thủy tinh thể, căn bệnh nghề nghiệp của phi công?

Theo một nghiên cứu của Iceland, những viên phi công lái máy bay đặc biệt có nguy cơ đục thủy tinh thể ở mắt. Nguyên nhân chính có thể do tiếp xúc lâu dài với các bức xạ vũ trụ.

Tiến sĩ Vilhjalmur Rafnsson thuộc trường Đại học Reykajavik đã theo dõi 445 người đàn ông ở tuổi trên 50. Trong số họ có 79 phi công và 71 người bệnh đục thủy tinh thể. Các tác giả nghiên cứu ghi nhận rằng các phi công có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần so với các đối tượng khác. 

Tiến sĩ Viljalmur giải thích: “Khi ghi nhận số giờ bay, chúng tôi đã suy ra mối liên quan giữa những lần tiếp xúc với tia bức xạ và nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể, tức là số lần tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ bệnh càng cao”.

(Theo HTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc