Đừng để vịnh Nha Trang xấu thêm

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài phản ánh các dự án đua nhau lấp vịnh Nha Trang, nhiều bạn đọc đã chia sẻ cũng như bày tỏ ý kiến, góp ý xung quanh thực trạng xâm lấn danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang hiện nay. Các ý kiến nêu ra phần nào phản ánh được thực trạng trong công tác quản lý, cấp phép các dự án vịnh Nha Trang. 

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa):

Bãi biển Nha Trang đã quá bí bách rồi, nếu xây thêm các dự án dọc bãi biển thì chẳng ai nhìn thấy biển Nha Trang nữa, chỉ trừ người giàu! Doanh nghiệp nào cũng muốn nhoi ra mặt biển để làm dự án vì đó là đất vàng, kiếm tiền rất nhanh. Nhưng bãi biển là của chung, còn biết bao thế hệ con cháu nữa nên phải giữ gìn. Là những nhà kiến trúc, có thể phản biện góp ý các dự án dọc bãi biển Nha Trang nhưng thời gian qua Hội Kiến trúc chẳng bao giờ được mời góp ý. Họ lấy lý do đổ đất làm dự án, sau đó vét lên. Nói là vậy, nhưng mỗi khi đổ đất đá xuống vịnh đồng nghĩa với việc môi trường đã bị hủy hoại.

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa:

Những dự án lớn dọc bãi biển Nha Trang mà tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt cho các doanh nghiệp thời gian qua, khiến người dân Nha Trang và nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bất ngờ và quan ngại. Theo tôi, nếu xây các dự án (kể cả nhà cao tầng) ở phía sâu trong thành phố theo hướng dịch chuyển về phía Tây thì chấp nhận và khuyến khích, chứ còn làm sự án dọc bãi biển và xây lên đó các tòa nhà cao tầng thì không ai đồng tình. Thành phố Nha Trang sẽ vỡ quy hoạch!

Những dự án đang làm “nghẹt thở” bãi biển Nha Trang

 Ông Trương Kỉnh, Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang:

Mặc dù là Ban Quản lý vịnh Nha Trang, thuộc UBND TP Nha Trang nhưng mọi đóng góp ý kiến bảo vệ cho danh thắng này đều bị “gạt ra rìa”. Vịnh Nha Trang không giống như vịnh Hạ Long. Ở đó, họ có hẳn một ban quản lý thuộc UBND tỉnh và có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để bảo vệ vịnh. Còn vịnh Nha Trang thì ngược lại. Trước đây, vịnh Nha Trang cũng có ban quản lý bảo tồn vịnh thuộc tỉnh, nhưng nay đã “hạ cấp” trực thuộc thành phố. Vịnh Nha Trang hiện nay có nhiều cơ quan, đơn vị nhưng không có cơ quan nào giữ vai trò chính trong việc bảo vệ và phát triển danh thắng này. Vậy nên, để vịnh Nha Trang phát triển bền vũng, nhất thiết phải có một người chủ thực sự.

 Nhà báo Lê Bá Dương (Báo Văn Hóa tại Nha Trang):

Là thành phố biển xinh đẹp và đang trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước, nhưng đến nay Nha Trang chưa có một quy hoạch phát triển du lịch đặc thù riêng. Du lịch Nha Trang lấy danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang làm điểm nhấn, nhưng thực tại bãi biển, bờ biển danh thắng này đang bị xâm hại và “ăn xổi”. Còn nhìn ở góc độ quy hoạch, TP Nha Trang đang phát triển đi ngược với quy luật chung khi có quá nhiều dự án chắn biển và cao tầng mọc lên.

VĂN NGỌC (ghi)

>> Nhiều dự án đua nhau lấp vịnh Nha Trang

>> Vụ việc đua nhau lấp vịnh Nha Trang: Cấp phép rồi mới xin phép

>> Nhiều dự án đua nhau lấp vịnh Nha Trang

>> Bộ chủ quản “chấp thuận” lấp vịnh Nha Trang?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…