Đừng lạm dụng

SGGP
Khán giả ngày càng thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình với các sản phẩm nghệ thuật cũng như với nghệ sĩ. Bằng chứng rõ nét nhất là ở lĩnh vực phim ảnh. Sự thành công về mặt doanh thu hay việc các bộ phim phải nhanh chóng rời rạp chiếu đã minh chứng cho điều đó. 

Nhiều nghệ sĩ, kể cả những gương mặt trẻ cũng đã được đón nhận nhiệt thành, nhưng cũng không ít các sản phẩm nghệ thuật gồm các bộ phim, MV ca nhạc cho đến các nghệ sĩ thời gian gần đây liên tiếp bị tẩy chay. Trong dòng chảy không ngừng nghỉ ấy, quyền lực khán giả đang được thể hiện một cách mạnh mẽ và là xu hướng phổ biến.

Trạng Tí dính lùm xùm liên quan đến vụ kiện tác phẩm Thần đồng đất Việt của họa sĩ Lê Linh. Phim Cậu Vàng sử dụng giống chó Shiba của Nhật Bản thay vì dùng chó ta. Phim Kiều hay Quỳnh hoa nhất dạ dù chưa ra rạp liên tục bị “bóc phốt” liên quan đến phục trang. Một số MV: Cần một lý do (K-ICM), Đi đu đưa đi (Bích Phương), Mời anh vào team em (Chi Pu)… cũng vấp phải làn sóng tẩy chay.

Ở phương diện nghệ sĩ, làn sóng tẩy chay không hề mới, nhất là với những người lạm dụng scandal để nổi tiếng. Nhưng thời gian gần đây, xu hướng này ngày càng nở rộ, nhất là khi có công cụ hậu thuẫn đắc lực là mạng xã hội để tạo thành những hội, nhóm tẩy chay chuyên nghiệp, bài bản. Những cái tên lọt vào “danh sách đen” cũng ngày một nối dài với những: Hương Giang, Lan Ngọc, Trấn Thành, Thủy Tiên, Lâm Vỹ Dạ… Đáng chú ý, không ít trường hợp từ tẩy chay nghệ sĩ liên đới đến những tác phẩm họ tham gia. Như scandal của Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng khiến 2 bộ phim Chú ơi đừng lấy mẹ con và Hạnh phúc của mẹ bị khán giả quay lưng. Hay dù chỉ tham gia vai nhỏ, Phạm Anh Khoa hay Lâm Vinh Hải cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến Hai Phượng, Vu quy đại náo.

Việc tẩy chay các sản phẩm hay nghệ sĩ cho thấy ý thức và cả nhận thức của công chúng ngày nay đã thay đổi. Có những sự phản ứng, tẩy chay có thể hiểu và chấp nhận được, vì sẽ cảnh tỉnh người trong cuộc không được phép hời hợt, thiếu tôn trọng khán giả; họ mong muốn sản phẩm mình tiếp nhận sẽ ngày càng được nâng cao về chất và nghệ sĩ phải xứng đáng với danh xưng người của công chúng. Nhưng cũng có không ít trường hợp sự việc không được xem xét thấu đáo, mang tư duy đám đông. Không ít cư dân cộng đồng mạng không cần biết đúng - sai, a dua theo và coi đó là “mốt”. Làn sóng tẩy chay khi đó bị lạm dụng quá đà, trở thành phản cảm.

Thay vì quá khích, càng cần hơn sự khuyến khích, động viên những hạt nhân sáng tạo, tâm huyết vì nghệ thuật. Lúc đó, quyền lực khán giả mới thực sự phát huy tác dụng đúng lúc, đúng chỗ.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin đâu như sét đánh ngang: Quà cá linh

Tin đâu như sét đánh ngang: Quà cá linh

Thình lình tôi nghe điện thoại réo. Dạo này, thời mắc dịch, ít khi có điện gọi. “Ông Hoàng muốn ông cho địa chỉ để gởi cho ít cá linh đầu mùa,” Đỗ Khuê, tác giả mục tivi ‘Cần Thơ Phố’ nói. Tin đâu như sét đánh ngang, tôi trả lời: “Để tui nhắn qua Facebook messenger.” Vì, cá linh đầu mùa giờ không phải thứ muốn là có.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Những kỷ niệm nghĩa tình từ Nơi thành đồng Tổ quốc


Với hơn 300 trang in, Nơi thành đồng Tổ quốc là một tập hợp 38 bút ký của nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển. Bài viết lâu nhất cách đây vài chục năm, gần nhất vừa viết xong, còn tươi nguyên mùi mực.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…