Đuốc và huy chương ở Olympic Bắc Kinh

Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra vào thứ sáu này 8-8-2008. Vận động viên các nước đã bắt đầu tề tựu, góp mặt vào sự kiện văn hóa thể thao lớn của hành tinh. Tất cả đang chờ ngọn đuốc Olympic được thắp sáng cũng như chờ sở hữu những tấm huy chương quý giá của ngày hội thể thao.

Đuốc Tường Vân - Áng mây lành của Thế vận hội Bắc Kinh

Ngọn đuốc Thế vận hội Bắc Kinh có tên là Tường Vân (áng mây lành), được tuyển chọn từ 338 thiết kế đề cử, cao 72cm và nặng 985g. Nó được làm bằng giấy, theo hình cái ống đựng bài thi của sĩ tử thời xưa, một vật phẩm văn hóa truyền thống của dân tộc Trung Hoa. Giấy là một trong bốn phát minh lớn của Trung Quốc. Chế tác ngọn đuốc làm bằng giấy, Ban tổ chức Thế vận hội Trung Quốc muốn thể hiện tinh thần kế thừa và giới thiệu với thế giới di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.

Đuốc Tường Vân

Ngọn đuốc có hai màu – màu bạc ở phần trên có hoa văn hình mây quyện vào nhau và màu đỏ ở phần bên dưới. Người Trung Quốc yêu thích màu đỏ, đối với họ, màu đỏ được coi là màu sắc tiêu biểu của quốc gia (quốc sắc). Sơn đỏ cũng là một phát minh quan trọng của người Trung Quốc cổ đại. Sơn màu đỏ có độ bền cao, chịu được ẩm ướt và nhiệt độ cao, cũng được coi là một thứ quốc hồn, quốc túy.

Đuốc Tường Vân được chế tác rất tinh xảo, ngọn lửa của nó có thể bốc cao đến 25 hoặc 30cm khi trời ít gió (có thể nhìn thấy và chụp ảnh được dưới ánh sáng ban ngày) và vẫn cháy tốt khi gặp gió mạnh ở cấp độ 65km/giờ hoặc gặp mưa lớn (vũ lượng 50mm/giờ).

Ngọn đuốc Thế vận hội Bắc Kinh ngày 24-3-2008 đã được đốt theo nghi thức truyền thống tại Olympia (Hy Lạp) và nó được rước vòng quanh thế giới, qua 22 thành phố của 5 châu lục, theo “con đường tơ lụa trên bộ” và “con đường tơ lụa trên biển” thuở xưa, trước khi vào Trung Quốc. Ở Trung Quốc, đuốc Tường Vân di chuyển khắp cả nước trong 97 ngày với một lộ trình dài 40.000km, cuối cùng sẽ về đến sân vận động Olympic Bắc Kinh vào ngày 8-8-2008.

Thủ tục rước đuốc Olympic xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1936 tại Thế vận hội Berlin. Nghi thức đốt đuốc tại kỳ đại hội đó được cử hành rất long trọng tại Olympia, do 12 cô gái Hy Lạp trong trang phục dân tộc thực hiện. Pierre de Coubertin, người sáng lập phong trào Olympic hiện đại (vị chủ tịch suốt đời của Ủy hội Olympic quốc tế) đã đọc lời phát biểu, sau đó, đuốc được chuyển đi với hình thức chạy tiếp sức và quãng đường cho mỗi người là lkm. Toàn bộ lộ trình về đến Berlin là 3.075km. Từ đó, đốt lửa cho ngọn đuốc Olympic đã trở thành một nghi thức không thể thiếu cho mỗi kỳ tổ chức Thế vận hội.

Trong lịch sử Thế vận hội, việc rước đuốc đã được thực hiện với nhiều phương thức khác nhau. Điều khác biệt của cuộc rước đuốc cho Thế vận hội Bắc Kinh 2008 là đường đi của nó dài nhất (toàn bộ lộ trình dài đến 137.000km), phạm vi tiếp cận của nó rộng nhất (hầu như khắp cả địa cầu), với số người tham dự được coi là đông nhất (21.880 người), tính đến thời điểm hiện nay.

Huy chương của Olympic Bắc Kinh 2008

Huy chương TVH Bắc Kinh 2008

Kiểu dáng của những tấm huy chương sẽ được sử dụng tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 đã được giới thiệu với công chúng vào ngày 27-3-2007, trước lễ khai mạc của đại hội 500 ngày. Huy chương của kỳ đại hội lần thứ 29 này có một điểm rất độc đáo, đó là ngọc thạch được đưa vào huy chương, khiến cho truyền thống văn hóa của Trung Quốc và truyền thống văn hóa của phong trào Olympic thế giới hòa hợp với nhau một cách khéo léo.

Huy chương Thế vận hội Bắc Kinh 2008 có mặt trước sử dụng các hình ảnh do Ủy hội Olympic quốc tế quy định (cảnh tượng Nữ thần chiến thắng có cánh đang đứng tại một đấu trường Hy Lạp cổ đại), mặt sau được khảm nạm bằng ngọc thạch huy hiệu của Thế vận hội Bắc Kinh. Cách thiết kế này lấy cảm hứng từ một loại huân chương và cũng là một vật phẩm dùng để trang sức của người Trung Quốc thuở xưa được gọi là ngọc bội.

Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh giải thích lý do đưa ngọc vào huy chương như sau: “Trung Quốc có “văn hóa ngọc” hàng nghìn năm, nhân dân có tình cảm đặc biệt với loại đá quý này. Người Trung Quốc thuở xưa mỗi khi cúng tế trời đất đều dùng các dụng cụ làm bằng ngọc. Vì thế, việc đưa ngọc vào huy chương đại hội là thể hiện thái độ trang trọng đối với Thế vận hội, một sự kiện được coi như một lễ hội long trọng của dân tộc. Hơn nữa, các nhà nho ở Trung Quốc, từ xa xưa đã lấy ngọc để ví với đức, ngọc tượng trưng cho đức hạnh của người quân tử, giờ đây ngọc cũng được dùng để thể hiện tinh thần cao quý của tổ chức thể thao lớn nhất hành tinh này”.

Việc đưa ngọc vào huy chương Thế vận hội lúc đầu đã gặp phải một vài trục trặc. Qua thử nghiệm, người ta thấy nó có thể bị nứt hoặc hư hỏng khi được tung lên cao và rơi xuống đất. Điều này thường xảy ra khi vận động viên quá phấn khích đã tung nó lên cao hoặc dùng răng cắn vào ngay sau khi được khen thưởng. Nhưng hiện tượng đó đã được khắc phục một các hoàn hảo, sau một thời gian nghiên cứu. Ngày 8-2-2007, Ủy hội Olympic quốc tế đã thông qua đề án thiết kế Huy chương Thế vận hội Bắc Kinh và đã đánh giá rất cao về sự độc đáo của nó. 

HOÀNG NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).