EIU và OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu mất đà tăng trưởng và suy giảm đồng bộ

(SGGPO).- Bộ phận phân tích thông tin EIU thuộc tạp chí The Economist (Anh) vừa công bố báo cáo cho biết nền kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn suy giảm đồng bộ do giá hàng hóa và năng lượng tăng cao.

EIU đã giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2011 xuống 4,1% (tính theo sức mua tương đương) so với mức 4,3% đưa ra trước đó.
 
Việc giảm mức dự báo này đánh dấu sự chậm lại đáng kể của nền kinh tế toàn cầu sau thời gian hồi phục hậu khủng hoảng năm 2010, thời điểm mà các gói kích thích kinh tế tại nhiều nước giúp cho kinh tế thế giới tăng trưởng gần 5%.

Trong khi đó, các thống kê mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 16-6 cho thấy chỉ số tăng trưởng kinh tế tổng hợp của các nền kinh tế OECD trong tháng 4-2011 tiếp tục trì trệ ở mức 103,0 điểm của tháng 3 trước đó, trong khi chỉ số này của các nền kinh tế thuộc khu vực đồng EUR còn giảm từ 103,1 điểm xuống 102,8 điểm.

Chỉ số tăng trưởng kinh tế tổng hợp của các nền kinh tế mới nổi hàng đầu không thuộc OECD như Trung Quốc, Nga, Brazil và Ấn Độ cũng bị giảm.

Với các chỉ số kinh tế yếu kém mới nhất, OECD không lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới.

        H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.