EU cảnh báo tăng hành động pháp lý với Anh

SGGP
Ủy viên châu Âu Maros Sefcovic ngày 7-7 tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường các thủ tục pháp lý chống lại Anh nếu London không tuân thủ các nghĩa vụ về Bắc Ireland theo thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi EU).

Người dân Bắc Ireland phản đối quy định ngăn sông cấm chợ hậu Brexit. Ảnh: REUTERS

Người dân Bắc Ireland phản đối quy định ngăn sông cấm chợ hậu Brexit. Ảnh: REUTERS

Thiếu hợp tác tích cực

EU kêu gọi Anh xem xét một thỏa thuận với Brussels về nông sản nhằm chấm dứt tranh cãi hậu Brexit liên quan đến việc vận chuyển một số hàng hóa nhất định giữa Anh và Bắc Ireland. Phát biểu tại một phiên thảo luận về mối quan hệ EU - Anh, ông Maros Sefcovic nêu rõ: “Các biện pháp đơn phương mà Chính phủ Anh đưa ra trái với tinh thần hành động chung và rõ ràng vi phạm những điều chúng tôi đã thống nhất. Đáp lại, chúng tôi buộc phải khởi động một số thủ tục pháp lý nếu Anh không có động thái thỏa đáng để khắc phục”. Ông Maros Sefcovic, cũng đồng thời là người đối thoại chính của EU với Anh kể từ khi nước này hoàn tất thủ tục Brexit, cho rằng, khó khăn lớn nhất với Brussels hiện nay là làm thế nào để xây dựng lòng tin và thiết lập lại mối quan hệ với London. Tuy nhiên, ông Sefcovic khẳng định, để xây dựng lòng tin, trước hết các bên phải phối hợp với nhau. 

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1-1 nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập biên giới cứng giữa vùng này và CH Ireland (một thành viên của EU). Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường EU. 

Căng thẳng leo thang khi EU có hành động pháp lý với Anh với cáo buộc nước này vi phạm điều khoản của thỏa thuận Brexit và Nghị định thư Bắc Ireland khi đơn phương gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland. Phía Anh khẳng định không có lựa chọn nào khác bởi một số chốt kiểm soát gây cản trở việc cung cấp hàng hóa cho người dân vùng lãnh thổ này. EU cảnh báo sẽ trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt thương mại nếu Anh đơn phương đình chỉ các phần của Nghị định thư Bắc Ireland.

Tìm điểm tựa mới

Trong bài phân tích đăng tải trên trang của Viện Lowy Australia, giáo sư Rahul Mishra của Viện Á - Âu thuộc Đại học Malaya (Malaysia) đánh giá chuyến công du của Ngoại trưởng Anh đến các nước Đông Nam Á cho thấy sự hiện diện của một nước Anh độc lập với Liên minh châu Âu ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo đó, Anh không chỉ ký thỏa thuận thương mại với Việt Nam và Singapore mà còn với Nhật Bản và Australia. Để giữ đà phát triển thương mại, nước Anh cũng cam kết sẽ tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới. Đây được xem là nỗ lực của London nhằm tạo dựng nền tảng kinh tế và chính trị đã mất ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nhưng để giành lại những người bạn cũ và tái thiết lập ảnh hưởng trong khu vực, nước Anh sẽ phải vượt qua cả mục tiêu bắt kịp EU và phải đi xa hơn nữa.

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hoan nghênh sự hiện diện mạnh mẽ hơn của nước Anh. Bên cạnh đó, việc nước Anh sớm tham gia với tư cách đối tác đối thoại của ASEAN là một khía cạnh mục tiêu xa hơn so với sự hiện diện của nước này tại khu vực. Nước Anh có mối quan hệ lịch sử lâu đời với Singapore và Malaysia thông qua Thỏa thuận phòng thủ 5 cường quốc (FPDA) - một hiệp ước quốc phòng bao gồm cả Australia và New Zealand. Và thông qua Khối thịnh vượng chung, Anh cũng có mối quan hệ chặt chẽ với từng thành viên là Brunei, Malaysia và Singapore. Đây có thể xem là những điểm tựa mới trong chính sách đối ngoại của Anh.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.