EU gửi thông điệp cho tổng thống sắp tới của Mỹ

(SGGP 12G).- Theo AFP, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) vừa gặp nhau để thỏa thuận về thông điệp chung gửi tổng thống sắp tới của Mỹ. Thông điệp kêu gọi một quan hệ đối tác bình đẳng đối với những thách thức chủ yếu, từ vấn đề Trung Đông tới cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thông điệp được niêm phong gửi người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ này cũng nêu biện pháp tăng cường quan hệ EU - Mỹ.

Nhắc tới vai trò của EU trong đàm phán giải pháp cho cuộc xung đột Nga - Gruzia hồi tháng 8 và vai trò lãnh đạo của khối này trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Ngoại trưởng Pháp, Bernard Kouchner nhấn mạnh “EU đã trở nên cương quyết hơn”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh, David Miliband cho rằng, EU có thể hợp tác với Washington để định hướng cho “chương trình nghị sự toàn cầu trước những thời khắc thay đổi về kinh tế, chính trị và xã hội”.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.