EU, NATO tiếp nhận hồ sơ về Kosovo

Người Serbia biểu tình phản đối Kosovo đòi độc lập.

Một lần nữa, Hội đồng Bảo an LHQ lại chia rẽ sâu sắc trong phiên họp kín của 15 thành viên ngày 19-12 về thể chế cho tỉnh Kosovo. Không còn kiên nhẫn, các nước phương Tây quyết định trình toàn bộ hồ sơ “gai góc” này cho Liên minh châu Âu (EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), bất chấp lời phản đối gay gắt của Nga và Serbia.

Phát biểu thay mặt cho các thành viên phương Tây tại HĐBA, Đại sứ Bỉ Johan Verbeke nói rằng những trình bày của lãnh đạo Serbia và cộng đồng người Albania chiếm đa số ở Kosovo tại phiên họp “đã khẳng định rằng quan điểm của họ vẫn không thể hòa hợp được”. Đây là phiên họp đầu tiên của HĐBA sau cuộc thương lượng kéo dài 4 tháng giữa hai bên, kết thúc trong thất bại vào ngày 10-12. Belgrad được sự ủng hộ của Mátxcơva đã tuyên bố sẵn sàng dành cho cộng đồng người Albania tại Kosovo quy chế tự trị rộng rãi nhưng không công nhận độc lập cho tỉnh ly khai này vì bất kỳ tuyên bố độc lập đơn phương nào sẽ bị coi là vi phạm Nghị quyết số 1244 của HĐBA, vốn cho phép LHQ cai quản Kosovo.  

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.