EU - Nhật Bản ký hiệp định thương mại tự do

SGGP
Theo Japan Times, ngày 6-7, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do mang tên Hiệp định Đối tác kinh tế EU - Nhật Bản (EPA).

EU - Nhật Bản ký hiệp định thương mại tự do

Theo Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ký kết EPA cùng ngày tại Brussels.

Sau khi ký kết, hai bên tiếp tục hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật trong vài tháng trước khi EPA có hiệu lực. Với việc ký kết EPA, các nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản mang thông điệp tới Hội nghị thượng đỉnh G20 rằng họ ủng hộ thương mại tự do toàn cầu, đồng thời gây sức ép với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có nhiều chính sách bảo hộ hàng hóa của Mỹ, nhất là sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và ngừng đàm phán Hiệp định tự do thương mại Mỹ-EU (TTIP).

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây